Chính trường nước Nga: ông Putin và ông Medvedev sẽ đổi ngôi

(SGGPO).- Ngày 24-9, tại Đại hội thường niên của Đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR) với sự tham dự của hơn 11.000 đại biểu trong nước và nước ngoài, đương kim Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đề cử Thủ tướng Nga Vladimir Putin ra ứng cử Tổng thống tại cuộc bầu cử vào ngày 4-3-2012. Tổng thống Medvedev đã phát biểu: “Tôi tin sẽ là đúng đắn nếu Đại hội ủng hộ Chủ tịch Đảng, Vladimir Putin, ứng cử Tổng thống”.

Trước đó một ngày, cũng tại Đại hội, ông Putin đã đề nghị ông Medvedev đứng đầu danh sách 600 ứng cử viên của UR ra tranh cử vào Hạ viện Nga khóa mới vào ngày 4-12 sắp tới, nhằm giúp UR giành thắng lợi. Đồng thời, ông Putin cũng đề nghị ông Medvedev đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Nga. Ông Putin khẳng định trên cương vị Thủ tướng Nga, ông Medvedev sẽ tạo ra một chính phủ trẻ, năng động và tràn đầy nhiệt huyết.

Ông Medvedev (trái) và ông Putin

Ông Vladimir Putin, 58 tuổi, đã là Tổng thống Nga từ năm 2000 – 2008. Sau khi hết nhiệm kỳ thứ 2, ông Putin đề cử ông Medvedv làm Tổng thống Nga. Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông liên tục nhắc tới việc cả hai ông Putin và Medvedev sẽ ra tranh cử Tổng thống Nga. Tuy có lúc theo thăm dò dư luận cho thấy Đảng Nước Nga thống nhất cần điều chỉnh đôi chút nhưng uy tín của hai ông Putin và Medvedev vẫn ở mức cao với khoảng 2/3 người Nga được hỏi cho biết họ hài lòng với cách điều hành của hai vị lãnh đạo này.

Thanh Hải (Theo RIA Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.