Chính trường Thái Lan vẫn bất ổn

Ngày 9-4, ông Thaksin Shinawatra, người vừa từ chức Thủ tướng Thái Lan, cho biết ông sẽ chủ trì phiên họp với các nghị sĩ trúng cử của đảng TRT (đảng do ông làm chủ tịch) vào ngày 11-4. Tuy nhiên, ông không trả lời về việc đảng này có bàn đến việc sẽ đưa ai ra làm Thủ tướng vì  theo ông “vào thời điểm này nói đến điều đó còn quá sớm”.

Ông Thaksin cho biết sẽ đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Thượng viện (dự kiến ngày 19-4) để tranh thủ thời gian sau đó đi nghỉ ngơi kết hợp với việc thăm con gái đang chuẩn bị thi tốt nghiệp đại học ở Anh. Ông cho biết sẽ ở nước ngoài thời gian dài. Thậm chí ông còn nói sẽ từ Anh bay sang Đức để xem giải bóng đá thế giới (tổ chức vào tháng 6).

Tờ báo Thái Lan “Nation” ngày 9-4 cho biết Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đã phản đối tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thammarak rằng quân đội đã mất dần sự kiên nhẫn đối với các cuộc biểu tình đòi dân chủ do PAD tổ chức. Trong một diễn biến khác có liên quan, ba đảng đối lập lớn đã tuyên bố sẽ lại tẩy chay cuộc bầu cử bổ sung ngày 23-4 tới và tuyên bố họ chỉ tham gia tranh cử sau khi hoàn thành cải cách Hiến pháp. Cùng ngày hãng tin AFP phân tích rằng các đảng đối lập vẫn không thể tranh thủ được sự ủng hộ của cử tri Thái Lan so với đảng TRT vì thiếu cương lĩnh tranh cử cụ thể. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.