Chủ động tầm soát lây nhiễm cộng đồng trong giai đoạn "bình thường mới"

SGGPO
Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM vừa có khuyến cáo TPHCM cần chủ động tầm soát lây nhiễm trong cộng đồng trong giai đoạn "bình thường mới".

Tin liên quan

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Theo phân tích của Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM, từ 19-7 đến nay, thành phố thực hiện 3 giai đoạn xét nghiệm với các chiến lược khác nhau.

Giai đoạn 1 (trước ngày 26-7), thành phố triển khai xét nghiệm diện rộng, tập trung bóc tách người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các vùng nguy cơ cao bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp trong hộ gia đình/cộng đồng (gộp 3-5 mẫu/test), giải gộp bằng test nhanh và khẳng định bằng realtime RT-PCR. Kết quả, trung bình mỗi ngày thành phố xét nghiệm 155.000 người/ngày và phát hiện 4.600 người dương tính, tỷ lệ dương tính trên mẫu xét nghiệm là 2,9%.

Giai đoạn 2 (từ 27-7 đến 22-8), thành phố chỉ xét nghiệm tự nguyện hoặc bắt buộc khi có triệu chứng và một số đối tượng có bệnh nền tại các cơ sở xét nghiệm, bệnh viện, điểm tiêm chủng... Kết quả, việc lấy mẫu xét nghiệm giảm xuống còn 45.000 người/ngày và phát hiện 4.058 người dương tính/ngày, tỷ lệ dương tính là 8,8%.

Giai đoạn 3 (từ 23-8 đến nay), xét nghiệm diện rộng với các phương cách khác nhau: vùng nguy cơ cao, rất cao xét nghiệm test nhanh mẫu đơn, lặp lại sau 48 giờ; vùng nguy cơ vừa và ít nguy cơ test nhanh mẫu gộp hoặc realtime RT-PCR mẫu gộp, giải gộp bằng test nhanh. Kết quả, mỗi ngày lấy mẫu xét nghiệm khoảng 460.000 người/ngày, phát hiện 5.720 trường hợp dương tính, tỷ lệ 1,2%.

Theo Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM, trong giai đoạn 2, thành phố có tỷ lệ lây nhiễm rất cao nhưng do không xét nghiệm diện rộng nên không phản ánh đúng thực tế khi số ca mắc vẫn còn ẩn trong cộng đồng.

Từ 23-8 đến nay, thành phố bắt đầu xét nghiệm lại với số lượng mẫu lớn với tần suất lặp lại nhiều lần tại các vùng nguy cơ cao hoặc rất cao nhưng tỷ lệ nhiễm đã giảm xuống còn 1,2%. Tỷ lệ mắc giảm dần đã mô tả đúng thực trạng mắc SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại TPHCM.

Trong giai đoạn "bình thường mới", thành phố cần chủ động tầm soát lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách khuyến khích người dân tự làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình thường xuyên (tần suất khoảng 3 ngày/lần). Đặc biệt đối với những người thường xuyên tiếp xúc với người ngoài.

Bên cạnh đó, tầm soát ngay những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp bằng cách thực hiện test nhanh kháng nguyên mẫu đơn và tầm soát tại các địa điểm thường xuyên có tụ tập đông người như chợ đầu mối, chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, bến xe, các điểm kiểm soát ra vào giữa các địa phương....

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc