Chủ tịch đảng CNRP bị truy tố về tội phản quốc

SGGP
Ngày 5-9, cơ quan công tố của Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã truy tố ông Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập, về tội câu kết với nước ngoài theo Điều 443, phần về Hành vi phản quốc và gián điệp, Luật Hình sự Campuchia. 

Ông Kem Sokha trong một lần trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters. Ảnh: Reuters

Ông Kem Sokha trong một lần trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters. Ảnh: Reuters

Cơ quan công tố trên nêu rõ, dựa trên những lời phát biểu công khai của ông Kem Sokha trong đoạn video clip được đăng tải thời gian gần đây, cùng với các chứng cứ được các cơ quan chức năng Campuchia thu thập được và đối chiếu với trả lời của nghi can cho thấy rõ ông Kem Sokha đã câu kết với nước ngoài, làm gián điệp và phản bội đất nước kể từ năm 1993 cho đến nay.
Do vậy, cơ quan này khẳng định, việc bắt giữ và truy tố ông Kem Sokha là phù hợp với Luật Tố tụng hình sự, Hiến pháp và Luật về Nghị sĩ Quốc hội của Campuchia. 
Với tội danh này, ông Kem Sokha có thể đối mặt với mức án lên tới 30 năm tù. Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Thẩm phán Tòa sơ thẩm Phnom Penh để tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật định. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây