Chủ tịch Hạ viện Indonesia từ chức vì bê bối tống tiền

(SGGPO).- Theo Straits Times, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto đã nộp đơn từ chức sau khi thừa nhận việc đòi chia cổ phần của chi nhánh tập đoàn khai khoáng Mỹ Freeport-McMoRan tại quốc gia Đông Nam Á này.

Đơn từ chức của ông Setya Novanto được đưa ra sau khi Hội đồng Đạo đức Quốc hội (MKD) Indonesia kết thúc cuộc điều tra cáo buộc ông Novanto đã đưa ra yêu cầu trên với Giám đốc Công ty Freeport Indonesia để đổi lấy cam kết rằng hãng này có thể tiếp tục hoạt động tại Indonesia. Tuy rời bỏ cương vị Chủ tịch Hạ viện song ông Novanto sẽ vẫn là một nghị sĩ quốc hội.

Tranh cãi nổ ra từ vài tuần trước khi Bộ trưởng Năng lượng và khoáng sản Indonesia, ông Sudirman Said, trình lên MKD một đoạn băng ghi âm cho thấy ông Novanto đang đòi hỏi Freeport Indonesia chia 20% số cổ phần để khai thác tại tỉnh Papua. Vụ bê bối này sau đó liên tục xuất hiện trên các bản tin tại Indonesia trong thời gian gần đây.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto

Ông Sudirman Said cũng là chính trị gia đã nộp lại cho Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia (KPK) món quà tặng là chiếc nhẫn kim cương trị giá 4 tỷ rupiah (286.570 USD) trong lễ hội chống tham nhũng 2015.

KPK hiện đang khuyến khích các quan chức chính phủ báo cáo quà tặng hoặc các hành vi hối lộ để làm trong sạch bộ máy công quyền tại Indonesia.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.