Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Liên Xô đã tạo nên trang sử sáng ngời

Trước khi lên đường thăm LB Nga và tham dự lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trả lời phỏng vấn của Hãng tin Nga ITAR-TASS.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định sự hiện diện của nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài tại lễ kỷ niệm ở Mátxcơva cho thấy sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với giá trị chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến 2. Điều đó là sự công nhận trên phạm vi toàn thế giới đối với những nỗ lực anh hùng và sự hy sinh to lớn của nhân dân Nga và các dân tộc Liên Xô trước đây trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, đã cứu nhân loại khỏi hiểm họa của chủ nghĩa phát xít. Thế giới có rất nhiều thay đổi, nhưng chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít và vai trò quyết định của Liên Xô mãi mãi là một sự thật không thể thay đổi, là một trang sáng ngời trong lịch sử nhân loại. Chiến thắng vĩ đại của Liên Xô và liên minh chống Hitler đã tạo điều kiện thuận lợi cho các dân tộc bị áp bức, trong đó nhân dân Việt Nam, bắt đầu cuộc đấu tranh cho tự do.

Trả lời câu hỏi “Nga cần phải tập trung vào vấn đề gì để tăng cường hợp tác với Việt Nam?”, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nói, Việt Nam và Nga cần quan tâm phát triển hợp tác trong các lĩnh vực sau: mở rộng hợp tác chính trị thông qua trao đổi thường xuyên của các đoàn, đặc biệt ở cấp cao, trong đó có chuyến thăm Nga trong năm nay của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev; tổ chức kỷ niệm lần thứ 60 quan hệ ngoại giao, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước; duy trì, phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết vấn đề quốc tế và khu vực, chủ yếu là khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Nga.

Trong thương mại và kinh tế, hai nước cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy thương mại và đầu tư, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 3 tỷ USD; thành lập nhóm làm việc chuẩn bị thỏa thuận thành lập khu vực thương mại tự do, cũng như tạo điều kiện cho hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư về thị trường của nhau.

Kết thúc buổi phỏng vấn, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết phát biểu nhấn mạnh, Việt Nam luôn hỗ trợ sự tham gia và đóng góp của Nga vào các cơ chế và cấu trúc khu vực nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển. Việt Nam ủng hộ mục tiêu của Nga gia nhập Diễn đàn Á-Âu. Việt Nam rất vui vì Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 16 tổ chức tại Hà Nội mới đây đã công bố phương pháp tiếp cận mới của các nước ASEAN hướng tới việc mở rộng Diễn đàn Cộng đồng Đông Á, điều đó có thể mở đường cho Nga bắt đầu tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng Đông Á.

A.V. - V.K.

  • Thông tin liên quan:

- Lễ chiến thắng phát xít Đức và một nước Nga hùng mạnh

a.v. - v.k.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP