Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Xây dựng nền tư pháp công minh, trong sạch

Ngày 20-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương (CCTPTƯ) tổ chức Hội thảo về các đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Chỉ đạo CCTPTƯ, chủ trì hội thảo.

Các chuyên gia trong lĩnh vực tư pháp đã đóng góp nhiều ý kiến về Đề án thành lập Tòa án sơ thẩm khu vực, Tòa án phúc thẩm, Tòa án thượng thẩm, đổi mới tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân tối cao. Ý kiến chung là việc tổ chức Tòa án sơ thẩm khu vực, vấn đề trung tâm của tiến trình cải cách tư pháp, không nên căn cứ vào tiêu chí số lượng án, mà căn cứ theo đơn vị hành chính và đặc thù của từng địa phương cụ thể.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến vào các đề án: Tổ chức bộ máy và chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân trong tiến trình cải cách tư pháp; mô hình cơ quan điều tra cấp huyện và đổi mới hệ thống cơ quan điều tra phù hợp với việc đổi mới tổ chức tòa án theo thẩm quyền xét xử.

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, muốn đạt được mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN thì trước tiên phải hoàn thiện tổ chức và bộ máy của các cơ quan tư pháp, từ đó giải quyết được những bức xúc của nhân dân và xây dựng một nền tư pháp công minh, trong sạch, vững mạnh. Việc xây dựng tổ chức và bộ máy các cơ quan tư pháp theo mô hình mới phù hợp với thực tiễn của Việt Nam là một việc làm cấp thiết, tuy nhiên cũng không thể nóng vội. Tổ chức các cơ quan tư pháp theo tinh thần cải cách tư pháp cần gắn với công tác cán bộ, bảo đảm đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp phải giỏi chuyên môn, ngoại ngữ và có tâm trong sáng.

TTXVN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Ngày 24-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim (thuộc khai trường quản lý của Công ty Than Hạ Long - TKV). Đồng thời, công an tỉnh tạm giữ 50 người và 54 phương tiện, thu giữ khoảng 100.000 tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.