Tiếp diễn vụ scandal Calciopoli

Chủ tịch Reggina Lillo Foti kêu oan

Lịch thi đấu Serie A mùa bóng mới vẫn chưa thể thiết lập khi cho đến nay, Ban tổ chức Lega Calcio vẫn chưa xác định bản danh sách cuối cùng của 20 đội Serie A và 22 đội  Serie B. Vị trí các đội có thể thay đổi sau khi Reggina chính thức bị công tố viên của FIGC buộc tội gian lận, trong lúc giới luật gia đồn đại là bản án của Juventus có thể được Hội đồng hòa giải của CONI giảm nhẹ.

Chủ tịch Lillo Foti của Reggina quả quyết mình vô tội.

Giai đoạn hai của cuộc điều tra tiêu cực ở mùa bóng 2004-2005 đã dẫn tới lời cáo buộc CLB Reggina của Công tố viên Liên đoàn là Stefano Palazzi. Tối thứ Hai, ông đã công bố lời buộc tội Reggina dàn xếp tỷ số 6 trận đấu ở mùa bóng trên, bằng chứng là cuộn băng ghi âm những cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Lillo Foti với quan chức chỉ định trọng tài Paolo Bergamo trong 6 trận đấu bị nghi ngờ tiêu cực. Bên cạnh đó, Stefano Palazzi còn buộc tội hai trọng tài Pieri và Paolo Dondarini.

Hôm qua, Chủ tịch Lillo Foti của Reggina quả quyết là chẳng có cơ sở nào để buộc tội Reggina gian lận. Ông phủ nhận là mình chẳng làm điều gì sai và CLB luôn tuân thủ luật lệ.

Ông nói trong hội nghị các CLB dự giải vô địch Italia ở Milan: “Bản cáo trạng là quá cường điệu. Tôi nghĩ nó hàm chứa sự hiểm độc. Tôi không dựa trên suy nghĩ của một kẻ bị nghi ngờ mà dựa trên sự thật và chân lý. Kết quả những trận đấu mùa bóng 2004-2005 thì ai cũng đã thấy và bản cáo trạng là sự trừng phạt khắt khe. Tôi cảm thấy phán quyết của công tố viên đầy ác tâm nhắm vào CLB của tôi và bản thân tôi”. Ông nhấn mạnh: “Lời buộc tội liên quan đến những trận đấu mà Reggina thua và điều đó thực chẳng mang chút ý nghĩa nào. Reggina bây giờ phải bảo vệ chính mình trước Tòa án Liên bang ngày 13-8 và sẽ đối mặt với một phiên tòa mà chúng tôi không đáng gặp. Chúng tôi luôn tôn trọng luật lệ và cư xử đúng phép, nhưng người ta chẳng tôn trọng chúng tôi”.

Nếu Reggina bị tòa án kết tội và bị truất xuống hạng, Brescia sẽ được điền tên vào danh sách thi đấu ở Serie A theo đề nghị của FIGC. Tuy nhiên, Bologna và Lecce cũng hy vọng được trở lại Serie A: Mùa bóng 2004-2005, Bologna xếp trên Brescia  1 bậc nhưng cả hai đều rớt hạng và cùng đứng ở tốp giữa Serie B mùa qua nên Bologna có cơ sở để đòi được lên hạng nếu FIGC chọn Brescia.

Trong lúc đó, Lecce đứng hạng 19 Serie A mùa qua và rớt hạng cùng Trevisor. Nhưng sau bản án sơ thẩm, họ được đôn lên thay Fiorentina và Lazio, rồi phải trở lại với Serie B khoảng 2 tuần sau đó khi bản án phúc thẩm phục hồi vị trí của Fiorentina và Lazio.

  • Lega có chủ tịch mới nhưng giải Serie A phải chờ

Hội nghị của Lega Calcio hôm qua đã phải bầu ra Chủ tịch mới sau khi Galliani từ chức ngày 22-6 vì scandal Calciopoli. Cuộc bầu chọn đã tiến hành cấp tốc vì Chủ tịch lâm thời của FIGC đe dọa sẽ cử người thống quản Lega nếu không tìm thấy người cầm đầu trước ngày 29-8. Kết quả là ông Antonio Matarrese (66 tuổi) đã thắng cử với 26 phiếu trong tổng số 39 đại diện của các đội Serie A và B hiện diện ở hội nghị. Antonio Matarrese từng làm Chủ tịch Lega từ năm 1982 đến 1987, ông cũng từng làm Chủ tịch FIGC cho đến năm 1996, hiện là Phó Chủ tịch UEFA và đứng đầu Ủy ban Fair-play của FIFA.

Hội nghị đã không thể hoàn tất phần quan trọng nhất của nó là tiến hành bốc thăm phân lịch Serie A mùa tới bởi vì vẫn chưa xác định cụ thể ai lên ai xuống. Trong lúc đó, có nguồn tin cho rằng Hội đồng hòa giải CONI (Ủy ban Olympic Italia) có thể giảm nhẹ án phạt cho Juventus khiến giá cổ phiếu của CLB này ở thị trường chứng khoán bị treo lơ lửng. Hôm qua, Lazio sau khi nộp đơn kháng án lên Tòa án dân sự TAR ở Lazio cũng đã nộp đơn kháng án lên CONI và Chủ tịch Claudio Lotito, hy vọng sẽ được miễn án treo giò ông 2 năm cũng như gia giảm số điểm trừ 11 như hiện nay.

NHẬT TÂN

Thông tin liên quan

- Reggina: “Chúng tôi vô tội !”

- Bản án phúc thẩm Calciopoli

- Chờ đợi phán quyết cuối cùng

- Tranh đấu đến cùng...

- Chánh án Sandulli: “Hãy đọc các bản án trước khi phê phán”

- Juventus hy vọng một Bản án khoan dung

- Các quan tòa đã thiên vị Milan?

- 4 CLB Serie A sẽ bắt đầu tiến trình kháng cáo ngày 22-7: Bản án sẽ được giảm nhẹ ?

- Sau án phạt Calciopoli: AC Milan vẫn còn hy vọng dự cúp UEFA 

- 4 CLB hàng đầu Serie A có thể xuống hạng

-  Bản án kết liễu sự nghiệp của Moggi

- Ngày phán quyết

- Scandal bóng đá tiêu cực tại Serie A: Xáo trộn đáng kể 

- Serie A tiếp tục rung chuyển vì tiêu cực
 

Các tin, bài viết khác