Chủ tịch Trung Quốc công du Trung Á

Ngày 12-12, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu chuyến công du 2 nước Trung Á là Kazakhstan và Turkmenistan, với điểm nhấn là mở rộng quan hệ hợp tác năng lượng. Chặng dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào là thủ đô Astana, Kazakhstan.

Tại đây, vị lãnh đạo Trung Quốc sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nursultan Nazabayev, thảo luận một loạt biện pháp hợp tác song phương, trong đó chú trong đến việc khai thác và cung cấp nguồn năng lượng dầu mỏ.

Vào ngày 13-12, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến Turkmenistan, tham dự lễ khánh thành đường ống dẫn khí đốt từ Turkmenistan qua lãnh thổ Uzbekistan và Kazakhstan tới khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Theo hiệp định đã ký giữa hai chính phủ, Turkmenistan sẽ cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong vòng 30 năm, với khối lượng 40 tỷ m3/năm.

N.Phương (Theo THX, the Hindu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.