Chưa đầy 1/3 cử tri Libya tham gia bầu cử quốc hội

(SGGPO).- Hãng AFP ngày 26-6 đưa tin, chỉ hơn 400.000 người, chiếm chưa đầy 1/3 trong tổng số 1,5 triệu cử tri đã đăng ký của Libya đã đi bầu cử quốc hội ngày 25-6. Đây là tỷ lệ được ghi nhận là thấp kỷ lục. Trong cuộc bầu cử quốc hội cách đây 2 năm, tỷ lệ cử tri đi bầu là 2,7 triệu người.

Người Libya bỏ phiếu bầu tại Tripoli

Còn theo Reuters, tỷ lệ cử tri đi bầu là 600.000 người. Cuộc bầu cử diễn ra trong tình trạng an ninh được thắt chặt. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một vụ tấn công liều chết nhằm vào một địa điểm bầu cử khiến 3 binh sĩ thiệt mạng tại Benghazi. Đây là cuộc bầu cử quốc hội thứ hai tại quốc gia Bắc Phi này kể từ khi ông Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Nhằm tránh chia rẽ chính trị, các ứng cử viên tham gia tranh cử lần này với tư cách chính khách độc lập hơn là đại diện cho các đảng phái. Tổng cộng có khoảng 1.600 ứng cử viên tranh cử. Quốc hội khóa mới gồm 200 ghế, trong đó 32 ghế dành cho phụ nữ.

Ba năm sau làn sóng biểu tình lật đổ chế độ của ông Gaddafi, Libya vẫn chìm trong bất ổn. Chính phủ và Quốc hội Libya đang trong tình trạng bế tắc chính trị. Tình trạng bạo lực tại Lybia tiếp tục gia tăng khi tướng nổi dậy Khalifa Hafta mở chiến dịch chống lại các tay súng Hồi giáo ở miền Đông trung thành với chính phủ lâm thời.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.