Chưa đủ điều kiện cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine

SGGP
Ngày 3-4, Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho rằng, vòng hòa đàm chưa đủ tiến triển để tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nga và Ukraine. 

Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: RIA Novosti

Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: RIA Novosti

Đăng trên tài khoản Telegram của mình, ông Medinsky nêu rõ: “Dự thảo thỏa thuận chưa sẵn sàng để đệ trình lên cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo. Tôi xin nhắc lại: Lập trường của Nga đối với Crimea và Donbass vẫn không thay đổi”.

Trước đó, một nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine cho biết, các nhà đàm phán Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận đủ các yếu tố của một hòa bình tiềm năng dẫn đến cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nga và Ukraine đã tổ chức các cuộc đàm phán định kỳ kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24-2 nhưng không có bước đột phá nào.

Mặc dù vậy, theo ông Medinsky, Ukraine đã bắt đầu thể hiện một cách tiếp cận thực tế hơn đối với các cuộc đàm phán. Ông cho biết, Ukraine đã đồng ý sẽ trung lập, không có vũ khí hạt nhân, không gia nhập một khối quân sự và từ chối đặt các căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất về quy chế của bán đảo Crimea và khu vực Donbass.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.