Chưa thể có kỳ thi “sạch”!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 vừa kết thúc một cách êm ả, ít nhất nếu đem ra so với kỳ thi năm 2012, khi xảy ra vụ gian lận thi cử - giải bài tập thể ở Hội đồng thi Đồi Ngô (Bắc Giang), làm dư luận bất bình. Bộ GD-ĐT vừa họp báo và nhận định kỳ thi thành công, nghiêm túc, đúng quy chế, chưa phát hiện vụ “Đồi Ngô” nào và đó là tiền đề quan trọng để tiến tới một kỳ thi “sạch” đúng nghĩa.

Thế nhưng, sau mỗi buổi thi, “phao” thi vẫn rải trắng trong và ngoài sân trường, hay theo nhiều thầy cô, sự thành công, êm ả của kỳ thi chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Đằng sau phần “nổi” đó vẫn là nỗi ngao ngán không thể không nói ra của thực tế thi cử thiếu nghiêm túc, có thể sẽ dẫn đến một kết quả thi không chính xác.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã thừa nhận “vẫn có hiện tượng một số cán bộ coi thi chưa kiên quyết và kịp thời nhắc nhở thí sinh thực hiện các quy định, còn để một số thí sinh trao đổi bài trong phòng thi hoặc vứt bỏ tài liệu sau buổi thi ở sân trường, cổng trường, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục”. Điều đáng nói, không phải chỉ một số cán bộ coi thi mà rất nhiều cán bộ làm nhiệm vụ trong phòng thi với tâm lý “nương nhẹ”, giúp học sinh có thể trao đổi bài thi, chép bài của nhau để vượt qua kỳ thi vốn được đánh giá là nhẹ nhàng này.

Ngay chính bản thân người trong ngành là các thầy cô giáo làm giám thị cũng thừa nhận, chỉ những học sinh sử dụng tài liệu quá trắng trợn, có thái độ không đúng mực mới bị lập biên bản, còn đa phần giám thị làm lơ cho các em bởi tâm lý “học 12 năm thì cũng nên để học sinh có tấm bằng tốt nghiệp”. Tất cả những chia sẻ đó rất thật tình và dĩ nhiên không thể hiện bằng những con số, chứng cứ.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã khẳng định: “Mong cả xã hội tạo sức ép chống gian lận thi cử”. Nhưng hẳn các nhà lãnh đạo ngành giáo dục cũng nhận thấy một sự thật, đó là căn bệnh thành tích trong giáo dục, tâm lý nương nhẹ với học sinh tại kỳ thi này ở hầu hết các địa phương.

Tuy phải 2 tuần nữa các địa phương mới công bố kết quả thi tốt nghiệp, nhưng ai cũng dự đoán là sẽ tiếp tục có một con số tốt nghiệp đẹp, cao ngất ngưởng, tỷ lệ rớt tốt nghiệp có khi chỉ 1% - 2%. Rõ ràng, một việc làm chưa xong đã biết kết quả, lại là kết quả không thực chất; một việc làm phải huy động cả xã hội vào cuộc mà khi nhận kết quả mỹ mãn nhưng không nhiều người thấy vui. Đó chính là nghịch lý, là dấu hỏi đã lơ lửng suốt mấy năm qua, nhưng ngành giáo dục vẫn chưa giải được, hay không muốn giải? Chắc chắn, chưa thể có được một kỳ thi “sạch”. Và bỏ hay giữ nó, giữ như thế nào vẫn tiếp tục là nỗi trăn trở của nhiều người, kể cả chính người trong cuộc!

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục