Chưa xác định được “tung tích” của ông Thaksin

Ngày 26-7, hơn 10.000 người ủng hộ ông Thaksin Shinawatra đã tụ tập tại các ngôi đền trên toàn quốc để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của vị cựu thủ tướng này. Khoảng 60 ngôi đền dự kiến là nơi tổ chức các màn nghi lễ Phật giáo nhân dịp sinh nhật của ông Thaksin, và nơi tổ chức lớn nhất là đền Kaew Fah ở tỉnh Nonthaburi, phía Bắc thủ đô Bangkok.

Cựu Thủ tướng Thaksin, hiện sống ở nước ngoài để tránh bị bỏ tù do tội tham nhũng, dự kiến sẽ có bài phát biểu qua điện thoại với những người ủng hộ vào cuối ngày 26-7. Bài nói chuyện sẽ được truyền tới nhiều tỉnh khác. Cảnh sát tỉnh Nonthaburi đã huy động hai đội cảnh sát để đảm bảo an ninh cho ngôi đền trên.

Những người áo đỏ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông Thaksin tại một ngôi đền ở ngoại ô Bangkok ngày 26-7.

Cùng ngày, lực lượng Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) cũng lên kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm sinh nhật của ông Thaksin tại Sanam Luang ở thủ đô Bangkok, nơi chính quyền thành phố đã ra lệnh cấm biểu tình.

Trong lúc này, Chính phủ Thái Lan đang truy tìm tung tích của cựu Thủ tướng Thaksin. Trợ lý Ngoại trưởng Thái Lan, ông Panich Wikitset cho biết nếu ông Thaksin gọi điện từ Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về nước, Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ đề nghị UAE tôn trọng cam kết không cho phép ông Thaksin sử dụng UAE để gây kích động chính trị trong nước.

Hiện Thái Lan và UAE chưa ký hiệp định dẫn độ tội phạm, nhưng hai bên đã đạt được thỏa thuận cho phép trao đổi những can phạm đang trốn án phạt. 

H.Chi. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.