Chưa yên tâm cho con đến trường

Theo khuyến cáo của Chính phủ Mỹ, các trường học sẽ mở cửa đón học sinh trong năm học tới, bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn đang tăng cao. 
Học sinh một trường học ở bang Colorado (Mỹ) tham gia hoạt động thể thao trong mùa dịch Covid-19
Học sinh một trường học ở bang Colorado (Mỹ) tham gia hoạt động thể thao trong mùa dịch Covid-19

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos đã chính thức yêu cầu các trường học “phải mở cửa hoàn toàn chứ không được học từ xa hay học bán thời gian trong năm học mới”. Bà DeVos thúc giục các trường học mở cửa giảng dạy đủ 5 ngày trong tuần và gọi việc học từ xa qua mạng là “thảm họa”, đồng thời cho rằng việc các trường học ở châu Âu cho học sinh đến trường trở lại đã “thành công”.

Nhiều bậc phụ huynh, trong đó có các phụ huynh người Mỹ gốc Việt lo ngại khi phải cho con trở lại trường thời điểm này. Chị Elisa Thanh ở bang Florida, có 3 con nhỏ đang độ tuổi tiểu học, nói: “Tôi cũng rất muốn để các con trở lại trường sau nhiều tháng ở nhà, nhưng quả thật rất sợ Covid-19, nhất là trẻ em có sức đề kháng còn thấp”. Số ca mắc Covid-19 ở bang này thuộc hàng cao nhất nước Mỹ nên việc đến trường của trẻ càng là nỗi lo lớn.

Một số trường học tại các bang, trong đó có bang Pennsylvania, chọn hình thức chỉ đến trường 2 ngày/tuần, thời gian còn lại tiếp tục học trực tuyến. Tuy nhiên, các phụ huynh cũng không an tâm. Theo anh John Cường, ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, chỉ cần đến trường vài giờ cũng đủ lo ngại mắc Covid-19. Còn các học sinh sau thời gian dài ở nhà tù túng đều muốn đến trường gặp lại bạn và phụ huynh, song cũng rơi vào tình huống khó xử. Để con cháu ở nhà cũng không yên tâm mà cho đến trường càng lo. Theo một số phụ huynh người Việt tại Philadelphia, nhiều gia đình, nhất là các gia đình người Mỹ cho biết sẽ cho con họ trở lại trường, vì thế phụ huynh nào để con ở nhà sẽ cảm thấy thiếu sót. Cô Trương Nguyễn nói về 2 đứa cháu nội chuẩn bị trở lại trường: “Lo lắm nhưng xung quanh nhiều gia đình cho con họ đi học lại. Mình để con cháu mình ở nhà thì sợ chúng buồn và không theo kịp chương trình học”.

Mặc dù các trường học khi mở cửa trở lại đều phải tuân thủ nghiêm các quy định an toàn phòng dịch, nhưng theo chị Tracy Trần, ở San Jose, California: “Tụi nhỏ khó mà giữ được khoảng cách an toàn, nhất là trong giờ ăn, ngủ tại trường”. Theo chị và nhiều phụ huynh gốc Việt khác, nên chờ thêm thời gian nữa để có vaccine ngừa Covid-19 rồi mới cho các bé trở lại trường. Theo anh Eric Trần, vấn đề gây lo ngại nhất, ở Seattle bang Washington, người Mỹ vừa qua đi lại quá nhiều, nhất là ở các khu vực đông người, họ đi chơi “bù” sau thời gian phong tỏa. Việc kiểm soát người mắc bệnh vì thế cũng sẽ rất khó khăn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các lớp học trực tiếp tập trung số đông học sinh có nguy cơ cao lan truyền virus SARS-CoV-2 nếu như các em không tuân thủ khoảng cách an toàn. Nhưng điều này quả thật rất khó trong các lớp học và nhất là học sinh luôn hiếu động. Theo một cuộc thăm dò do Axios và Ipsos thực hiện với các phụ huynh Mỹ thì có 7/10 người thấy có nguy cơ lớn hay nguy cơ vừa phải trong việc cho con cái trở lại trường.

Đi học hay không, mỗi lựa chọn đều kèm theo nhiều nỗi lo và trách nhiệm. Nhiều phụ huynh gốc Việt cho biết họ thà chấp nhận con họ học chậm 1 năm học hơn là để con tới trường. Chị Lena Nguyễn, ở Portland, bang Oregon, nói: “Tôi thà cho cháu học lại chứ nhất định không để cháu trở lại trường. Tính mạng chúng là quan trọng nhất”. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.