Chung tay dẹp nạn!

Thông tin về việc một số đối tượng xấu tìm mọi cách ép buộc các em học sinh sử dụng chất gây nghiện thực sự gây sốc đối với cha mẹ học sinh và những cơ quan có trách nhiệm đến môi trường sinh hoạt và học tập của hàng triệu học sinh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Đây không còn là một hiện tượng thông thường mà nó trở thành một thách thức đối với xã hội. Giới trẻ và đặc biệt là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường - nơi được xã hội rất quan tâm, tổ chức bằng một hệ thống dạy học và sinh hoạt rất chặt chẽ với thời gian biểu và sự giám sát sát sao của nhà trường - lại đang bị bọn xấu tấn công rất trắng trợn.

Trong bối cảnh học sinh vốn đã bị bủa vây bởi hàng loạt tệ nạn như nghiện bia rượu, nghiện cờ bạc, nghiện game… đang làm đau đầu cho những người làm công tác giáo dục thì nay lại xuất hiện tình trạng ép học sinh nghiện… chất gây nghiện. Đáng lo hơn nữa, nếu học sinh sử dụng những chất này nhiều lần có thể chuyển sang nghiện ma túy - một tệ nạn bao trùm mọi tệ nạn, làm suy sụp sức khỏe, tàn phế cuộc đời, là gánh nặng của gia đình và xã hội, là tiền đề của các loại tội phạm.

Chưa hết, một số chất gây nghiện mà bọn xấu đang ép học sinh sử dụng lại là những sản phẩm thuốc bán công khai tại các nhà thuốc. Theo các chuyên gia y tế, trong thuốc ho Recotus có chứa chất Dextromethorphan HBr và Diprophyllin HCL có thể gây nghiện, ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Nếu dùng quá liều dẫn đến suy hô hấp, rối loạn tim mạch, huyết áp tăng cao… Thuốc này chỉ được bán theo toa của bác sĩ với liều lượng giới hạn. Nếu sử dụng thuốc này với liều lượng cao, các em sẽ bị gây ảo giác, không biết sợ và sẽ có những hành động hung hãn, mất tự chủ… Thật tai hại vô cùng.

Để xảy ra tình trạng này trước hết thuộc về các nhà thuốc - nguồn cung cấp các loại dược liệu gây nghiện. Theo quy định, các loại thuốc đó chỉ được bán theo toa của bác sĩ chuyên khoa với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, một số nhà thuốc đã quá dễ dãi - hoặc đã cấu kết với những phần tử bất hảo - chạy theo lợi nhuận, bán thuốc với số lượng lớn để những phần tử này có điều kiện rải thuốc rộng rãi trong các trường học. Do đó, Bộ Y tế và các sở y tế cần siết chặt quản lý các loại thuốc có yếu tố gây nghiện. Kiểm tra, kiểm soát thường xuyên việc bán các loại thuốc này tại các cơ sở cung cấp thuốc từ bán sỉ đến bán lẻ. Và chính các nhà thuốc phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Các chủ nhà thuốc cũng như những người trực tiếp bán thuốc phải nâng cao y đức vì thế hệ tương lai; kiên quyết không bán tràn lan các loại thuốc có thể gây nghiện mà phải bán theo đơn thuốc của bác sĩ.

Mặt khác, cơ quan công an kết hợp với chính quyền địa phương cần có biện pháp ngăn chặn ngay những kẻ xấu lôi kéo dụ dỗ và ép buộc học sinh sử dụng các loại thuốc gây nghiện; điều tra làm rõ động cơ mục đích của những kẻ xấu này; xử lý nghiêm theo pháp luật những đường dây có tổ chức thực hiện những hành vi nói trên. Các trường học cũng phải tăng cường các biện pháp quản lý học sinh, phát hiện những kẻ lạ mặt tiếp cận nhằm lôi kéo, dụ dỗ và ép buộc học sinh thực hiện những hành động sai trái. Các thầy cô giáo cũng thường xuyên khuyên nhủ, răn dạy các em tránh xa những kẻ xấu. Đồng thời tạo môi trường sư phạm tốt cho các em học tập, tránh dồn ép học sinh vào bước đường cùng hoặc đẩy các em phải tìm đến biện pháp dùng thuốc gây ảo giác để đối phó với thầy cô.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ở chính bản thân các em và gia đình. Ngoài việc giúp các em chấp hành đúng nội quy của nhà trường, học thuộc bài và làm bài tập đầy đủ; không gặp gỡ, tiếp cận với những kẻ lạ mặt, đi đến nơi về đến chốn… cha mẹ học sinh cần đặc biệt quan tâm đến mọi biểu hiện khác thường của con cái, tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp giải tỏa ngay những vướng mắc của con mình trong quá trình học tập. Thường xuyên nhắc nhở con không được tiếp xúc với những kẻ xấu để tránh cho con vấp phải những hậu quả không lường của những kẻ nghiện ngập…

Nạn nghiện ngập trong học sinh (rượu bia, cờ bạc, game, chất gây ảo giác…) không chỉ là hiểm họa tiềm ẩn mà đã hiển hiện trong nhiều trường học ở các địa phương. Để khắc phục tình trạng này, cần sự chung tay của các cơ quan chức năng chuyên ngành, các trường học, gia đình và toàn xã hội. Có như vậy mới trả lại môi trường trong lành cho các em phát triển tốt thành những người chủ tương lai của đất nước.

PHAN LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng cường giám sát thực thi cơ chế đặc thù

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, một trong những đề nghị đáng chú ý mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra, đó là Quốc hội cùng với Chính phủ xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp, như ban hành một luật sửa nhiều luật, hoặc ban hành các nghị quyết cho thí điểm đối với những vấn đề chưa được quy định, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn