Chương trình nghệ thuật “Tổ khúc Ballet Carmen”

Vào tối 14-11, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch TPHCM (HBSO) tổ chức tái diễn chương trình nghệ thuật Tổ khúc Ballet Carmen. Chương trình lần này ra mắt một phiên bản trình diễn tươi mới, mang chủ đề về giới tính hấp dẫn.

Vũ kịch Carmen là một trong những tác phẩm thành công nhất trong các tiết mục vũ kịch của HBSO, đã được trình diễn nhiều xuất và luôn "cháy vé".

Tổ khúc Ballet Carmen lấy cảm hứng từ vở opera Carmen của Georges Bizet, ra đời vào năm 1875, tuy viết bằng tiếng Pháp nhưng bối cảnh diễn ra lại ở Tây Ban Nha và cuộc đấu bò tót chính là trọng tâm của cốt truyện.

Trong tác phẩm, những điệu nhảy đặc sắc của điệu flamenco sôi động cũng được đưa vào để tô điểm thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước Tây Ban Nha.

Nội dung cả vở nhạc kịch lẫn vũ kịch, đều xoay quanh nàng công nhân Carmen quyến rũ và thích tán tỉnh. Cô đã làm xiêu lòng chàng Don Jose trẻ tuổi non dại, nhưng rồi cuộc tình cũng nhanh chóng chấm dứt khi cô phải lòng chàng dũng sĩ bò tót Escamillo đầy hào quang và ngạo mạn.

Vì yêu Carmen, hai chàng trai đã phải đối đầu với nhau bằng cuộc chiến giành lấy người đẹp mang đầy tính gay cấn, căng thẳng, bỏ mặc cả sự sống và cái chết. Ở tất cả các phân cảnh của vở diễn, đều có sự dõi theo của một chiếc đầu bò tót to lớn, oai vệ - đại diện cho thế giới không khoan nhượng và đầy cam go của một trận đấu bò tót Tây Ban Nha truyền thống.

Chương trình nghệ thuật “Tổ khúc Ballet Carmen” ảnh 1 Vũ kịch "Carmen" là một trong những tác phẩm thành công nhất trong các tiết mục vũ kịch của HBSO
Chương trình có sự tham gia dàn dựng của NSND Kim Quy, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng, Alberto Alonso; âm nhạc của Eric Whitacre, Georges Bizet – Rodion Shchedrin; cùng các nghệ sĩ múa tài năng HBSO: NSƯT Hồ Phi Điệp, NS Đàm Đức Nhuận, Sùng A Lùng, Nguyễn Thu Trang, Đặng Minh Hiền, Đỗ Hoàng Khang Ninh, Hà Khánh Vy, Đinh Thị Thùy Trang, các diễn viên đoàn Vũ kịch HBSO.

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở cải lương Ngai vàng và tội ác

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sách và cuộc sống

Lạc vào cõi thơ Hàn Mặc Tử

Gần đây, nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên mỹ thuật được đầu tư và in thành sách. Nhâm Hồng Ngọc là một trường hợp như vậy. Trong khi nhiều người chọn tác phẩm của những tác giả quen thuộc, cô gái 9X này lại tìm đến thế giới thơ Hàn Mặc Tử.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật