Vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Chuyển biến trong tiến trình khởi động vòng đàm phán 6 bên

Ngày 21-1, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ Christopher Hill đã đến Bắc Kinh,  để hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vũ Đại Vĩ nhằm thảo luận các biện pháp khắc phục tình trạng bế tắc về  vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Ông C.Hill trả lời phỏng vấn giới báo chí tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Trước đó, trong cuộc hội đàm với trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản, Kenichiro Sasae, ông Christopher Hill đã bày tỏ sự lạc quan về việc vòng đàm phán 6 bên sẽ được nối lại trong thời gian sớm nhất.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố, trong cuộc gặp với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của CHDCND Triều Tiên Kim  Kye Gwan, hai bên đã nhất trí về sự cần phải trở lại bàn đàm phán 6 bên “càng sớm càng tốt”.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán sáu bên CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan đã đến Mátxcơva vào ngày 21-1 để hội đàm về vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Losyukov. 

Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản  tuyên bố đang  xem xét việc tăng mức phạt đối với những đối tượng vi phạm Luật hải quan, nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán bất hợp pháp với CHDCND Triều Tiên.

Ngoài ra, các biện pháp nghiêm ngặt cũng được tăng cường nhằm kiểm tra hoạt động xuất khẩu máy móc có thể được sử dụng vào các chương trình quân sự, trong đó có phát triển vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

P.N. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.