“Chuyện không bình thường” ở quán Ben Ben

Ngay sau khi quán Ben Ben (261 Trần Quang Khải phường Tân Định, quận 1) ra đời chưa đầy 1 tháng, UBND phường Tân Định đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính như báo trước “chuyện không bình thường” ở quán này. Mặc dù liên tiếp có những vi phạm mang tính hệ thống nhưng quán Ben Ben vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức công luận (!?)

Sau khi bị lập biên bản lần thứ 14 và hồ sơ sai phạm được chuyển sang cơ quan điều tra, hiện nay, quán Ben Ben đã đóng cửa.

Khi chúng tôi tới đây, một số người dân ở xung quanh quán Ben Ben bất bình: “Phạt hoài ấy mà, đâu vào đó cả thôi!”. Người dân chưa tin chính quyền là vì họ biết công tác quản lý địa bàn của chính quyền còn buông lỏng. Ý thức cảnh giác trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy chưa chuyển biến kịp tình hình nên những lần đi kiểm tra, chính quyền chỉ xử phạt hành chính các lỗi thông thường.

Trong 6 lần cảnh sát khu vực báo cáo bằng văn bản gửi Ban Chỉ huy Công an phường Tân Định, trong đó có lần “chủ cơ sở thiếu tiền nhiều người, câu trộm điện, để cho khách sử dụng thuốc lắc trong quán”, thì có tới 4 lần Công an phường không xử lý được chủ quán với lý do “chủ kinh doanh vắng mặt” (!?). Người dân khó chấp nhận lời giải thích có phần “vô tư” và thiếu trách nhiệm như thế của Công an phường Tân Định.

Bà Năm, bán hủ tíu đầu hẻm khu phố 9, đặt vấn đề : “Chẳng lẽ lực lượng công an bất lực trước những người vi phạm trốn tránh pháp luật hay sao?”. Đáng lưu ý, sau khi Bộ Công an phối hợp với Công an quận 1 phá động “lắc” ở quán Ben Ben vào ngày 3-6 (đây là lần vi phạm thứ 11 và được Báo SGGP đăng ngày 4-6-2005) và tiếp đó vụ việc được đưa ra chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP, nhưng vẫn không được tập trung giải quyết dứt điểm.

Thậm chí, ngay cả khi Thường trực Thành ủy TPHCM có văn bản (lần thứ nhất) yêu cầu kiểm điểm từ ngày 8-6 tình hình vẫn… không thay đổi?

Việc UBND quận 1 cho rằng “không thể rút giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do không đủ yếu tố pháp lý” lại càng không thỏa đáng. Lẽ ra, ngày 8-8-2005, hành vi kinh doanh rượu ngoại trên 30 độ không có giấy phép của cơ quan chức năng (tái phạm lần thứ 3) phải được UBND quận 1 xử lý theo Điều 159 “Tội kinh doanh trái phép” của Bộ luật Hình sự. Chỉ khi vụ việc đưa sang cơ quan điều tra thì UBND quận 1 mới có cơ sở thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Chính UBND quận 1 cũng ra một quyết định hết sức khó hiểu : quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 9917/QĐ-UB! Vô hình trung, quyết định này như “vô hiệu hóa” cơ hội khởi tố chủ quán Ben Ben theo Bộ luật Hình sự và thu hồi giấy đăng ký kinh doanh.

Thế là quán Ben Ben… lại thoát và vụ việc trôi qua trong nỗi thất vọng của người dân. Quán Ben Ben vẫn hoạt động và vẫn vi phạm - chỉ cách trụ sở UBND phường và CA phường Tân Định chừng vài trăm mét ! Do không thấy hồi âm, nên ngày 29-8, Thường trực Thành ủy TPHCM có văn bản (lần 2) yêu cầu quận 1 báo cáo kết quả kiểm điểm.

Cũng ngay trong đêm 1-9, đoàn kiểm tra liên ngành 814 quận 1 lập biên bản lần thứ 14, chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm ở quán Ben Ben sang cơ quan điều tra đề nghị khởi tố. Vài hôm sau, UBND quận 1 bắt đầu…kiểm điểm!

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1 Bùi Thị Thanh Nga, người được giao nhiệm vụ chỉ đạo, theo dõi kiểm điểm tập thể, cá nhân, thì việc quán Ben Ben vi phạm có hệ thống, không thu hồi được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là do “UBND quận 1 chưa nhạy bén, chỉ đạo lại thiếu kiên quyết, chưa chấn chỉnh kịp thời hoạt động kiểm tra từ quận tới phường và chậm củng cố sự phối hợp giữa các phòng chức năng”.

Bà cũng lý giải, trong 3 tháng, UBND quận 1 không họp các phòng ban chuyên môn kiểm điểm được theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TPHCM là do “bận chuẩn bị đại hội Đảng cấp cơ sở, cán bộ chủ chốt của quận thay đổi, nên không có thời gian kiểm tra, nhắc nhở”…

Quán Ben Ben đã đóng cửa, nhưng những bài học rút ra trong quá trình quản lý, kiểm tra, xử phạt các cơ sở dịch vụ “nhạy cảm” lại mở ra nhiều điều, trên hết là bài học không né tránh trách nhiệm, không đùn đẩy công việc của người cán bộ khi làm phận sự “nô bộc của dân”. 

Giám đốc Công an TPHCM Nguyễn Chí Dũng:
Xử lý thiếu cương quyết làm cho đối tượng vi phạm hoạt động mạnh hơn

“Qua kiểm tra, xử lý 25 cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề “nhạy cảm” trên địa bàn, công an phường và chính quyền địa phương đều có phát hiện, xử phạt, nhưng thiếu biện pháp kiên quyết. Điển hình là quán Ben Ben tại quận 1, từ tháng 8-2004 đến tháng 4-2005, quán này có tới 11 lần bị lập biên bản vi phạm. Tôi cho rằng, việc xử lý thiếu cương quyết đã làm cho đối tượng vi phạm ngày càng hoạt động mạnh hơn và có phần làm giảm kỷ cương ở cơ sở”.

(Trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP lần thứ 4, ngày 20-7-2005)

TUẤN SƠN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.