Chuyện trước cổng trường

Một bé gái tóc cắt tém đứng thập thò trước cổng Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái (quận 5) giờ ra chơi. Em mải mê ngắm những người bạn cùng lứa đang cười đùa, chạy nhảy một cách hồn nhiên, vô tư. Nhìn những người bạn khác tụm năm, tụm ba đọc sách, gương mặt xinh xắn của em có vẻ đăm chiêu.

“Sao con không vào trường mà đứng ở đây?”. Chúng tôi thật bất ngờ khi nhận được câu trả lời của em: “Con không có học ở đây. Nhưng con thích đứng đây chơi.” “Vậy con học đâu?”, chúng tôi ngạc nhiên hỏi tiếp: “Con đi học ở trường ban đêm” (bổ túc - PV). Em nói giọng tiếc rẻ: “Con thích học ở trường ban ngày có nhiều bạn vui hơn, trường cũng đẹp hơn nhưng ba con không cho”.

Theo lời em kể, ba mẹ em không chung sống cùng nhau nhiều năm nay. Em ở với ba, ba em làm nghề sửa xe cũng gần đó. Ban ngày em không đi học, chỉ ở nhà chơi hay đi lang thang đâu đó. Em phụng phịu: “Ba hổng thương con, mỗi lần nhậu say hay đánh con”. Và Tuyền có vẻ quyến luyến với người mẹ ở xa, thỉnh thoảng đến thăm và mua bánh kẹo, quần áo cho em.

Họ tên đầy đủ của em là Huỳnh Kim Tuyền, 11 tuổi nhưng dáng người nhỏ bé như trẻ mới lên 8. Nhà ở gần trường nhưng em chỉ biết chạnh lòng đứng ngoài cổng nhìn vào bên trong ngôi trường mơ ước. Học bổ túc đến lớp 5 nhưng Tuyền chỉ viết được tên chứ không biết viết họ. Tôi ghi giùm em hai chữ “Huỳnh Kim” em cũng không đọc chạy chữ. Em ra đáp số đúng cho những phép tính đơn giản cỡ lớp 1 như 5 + 5 = 10 và lắc đầu cười… trừ với những phép tính ra ngoài phạm vi 10. Thử hỏi đến phép tính nhân, chia, em cũng không biết nốt.

Nếu học lớp 5 mà bị mất căn bản như thế thì rõ ràng em “ngồi nhầm lớp” - hậu quả của bệnh thành tích luôn bị dư luận chỉ trích gay gắt. Như vậy, trong những báo cáo thường niên đầy tự hào của ngành GD-ĐT và của địa phương về tỷ lệ 100% HS hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đã vô tình bỏ quên em? Hệ lụy này đã khiến một đứa trẻ thiếu sự quan tâm của gia đình sống thật… hồn nhiên: cả ngày đi chơi lang thang cho đỡ buồn, ban đêm mải mê chơi game đến độ quên thời gian. Cuộc sống hồn nhiên vô định của em hiện tại thì “biết ra sao ngày sau” khi em không biết chữ và chưa hề được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng phó trước những cạm bẫy của đời?

DOANH DOANH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Căng thẳng kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Hôm nay (5-6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn TPHCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023-2024. Trong ngày đầu tiên làm thủ tục, thí sinh được nghe phổ biến quy chế thi, đính chính sai sót thông tin (nếu có).

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh chuyển đổi số

Năm 2023, Đại học Quốc gia TPHCM xác định ưu tiên nguồn lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác đào tạo, khoa học - công nghệ. Đại học này tiếp tục xây dựng bài giảng số cho các môn chung và 20-30 môn học/học phần tại các đơn vị thành viên.

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.