CIA công bố 28.000 trang tài liệu những năm 1970

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa công bố 2.500 tài liệu gồm 28.000 trang là những báo cáo hàng ngày của cơ quan này với Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford những năm 1970. Theo Los Angeles Times, các tài liệu này giúp làm sáng tỏ một số sự kiện lịch sử.

Về quyết định của Nixon bang giao với Trung Quốc, theo đó, ông Nixon nhận định sự xích lại gần gũi giữa Liên Xô và Trung Quốc có thể gây hại cho vị thế của Mỹ. Về cuộc đảo chính Tổng thống cánh tả Chile Salvador Allende, Nixon lo ngại rằng Tổng thống cánh tả Allende có thể đưa Chile trở thành một “Cuba thứ hai”, dẫn đến quyết định can thiệp của Mỹ nhưng tài liệu công bố không nêu cụ thể vai trò của CIA trong cuộc đảo chính. Về cuộc chiến xâm lược của Mỹ tại Campuchia, tài liệu đề ngày 4-2-1974 tiết lộ rằng Mỹ theo dõi chặt chẽ từ các chi tiết nhỏ nhất về Khmer đỏ thông qua hoạt động tình báo và thông tin đã được chuyển tới Nhà Trắng.

Đặc biệt, CIA đã dự báo sai về thời điểm sụp đổ của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Ngày 28-3-1975, một phân tích CIA gửi đến Ford dự báo rằng “chế độ Việt Nam Cộng hòa sẽ sụp đổ vào đầu năm 1976”. Năm 2015, CIA cũng đã công bố 19.000 trang tài liệu các cuộc họp giao ban của chính quyền Kennedy và Lyndon B. Johnson.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.