Vụ Viện phó VKSND tỉnh Bình Thuận Trần Thanh Hải dính líu đến mại dâm

Có hay không?

Thời gian vừa qua, dư luận tỉnh Bình Thuận và cả nước xôn xao về những thông tin cho rằng ông Trần Thanh Hải, Viện phó Viện KSND tỉnh Bình Thuận có mối quan hệ với băng nhóm Hai Chi và một vụ án triệt phá tổ chức mại dâm ở TP Hồ Chí Minh. Báo SGGP đã có buổi trao đổi với ông Giang Hồng Linh, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận xoay quanh những vấn đề trên.

Hai Chi nghe lệnh bắt tạm giam.

- PV: Ông có thể cho biết diễn tiến vụ án Hai Chi?

- Ông Giang Hồng Linh:
Vụ án Hai Chi là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Băng nhóm tội phạm có tổ chức này đã hoạt động trong một thời gian khá dài, gây ra nhiều vụ án trên địa bàn huyện Hàm Tân. Sự hoạt động lộng hành của băng nhóm Hai Chi đã gây phẫn nộ trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân với cơ quan bảo vệ pháp luật.

Chúng tôi đang ráo riết, tập trung phối hợp với cơ quan điều tra tiến hành làm nhanh, rõ tội trạng của từng đối tượng để trừng trị theo pháp luật; đồng thời xử lý thích đáng những ai từng cố tình làm sai pháp luật, che chắn cho Hai Chi và đồng bọn.

- Trong khi toàn tỉnh với sự hỗ trợ của Bộ Công an đang tập trung điều tra vụ án Hai Chi và đồng bọn thì dư luận và một số tờ báo nêu đích danh ông Trần Thanh Hải, Viện phó VKSND tỉnh Bình Thuận có dính líu bao che cho Hai Chi và liên quan một vụ án mại dâm mà Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá. Là lãnh đạo trực tiếp của ông Hải, xin ông cho biết ý kiến về việc này?

- Về câu hỏi này, tôi xin trả lời từng phần. Trước tiên là vấn đề ông Trần Thanh Hải có liên quan đến vụ án mại dâm, gái gọi “cao cấp” mà Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá. Ngày 24-7, khi có thông tin này, tôi đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo Viện KSND tối cao và đề xuất hướng xử lý. Liên tục các ngày sau đó, vụ việc này lại tiếp tục được một số báo chí thông tin. Viện KSND tối cao đã lập ngay đoàn thanh tra để xác minh những việc báo chí nêu. Cùng lúc đó, anh Hải đã chấp hành mệnh lệnh cấp trên và tập trung thời gian viết bản tường trình.

Trước tình hình như vậy, tôi có công văn gửi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM, đơn vị trực tiếp triệt phá đường dây môi giới mại dâm của Trần Thị Phố đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến Trần Thanh Hải mà báo nêu, đồng thời trực tiếp tiếp xúc với hồ sơ vụ việc liên quan. Với tất cả các tài liệu mà chúng tôi được cung cấp, tôi khẳng định nhân vật T.T.H. hay Trần Thanh Hải mà một số báo chí nêu đích danh không phải là ông Trần Thanh Hải, Viện phó Viện KSND tỉnh và cũng không phải là một vị lãnh đạo ở tỉnh Bình Thuận.

Các thông tin mà một số tờ báo nêu là sự suy diễn, thiếu căn cứ bởi lẽ trong hồ sơ vụ án Trần Thị Phố, nhân vật Trần Thanh Hải, hộ khẩu thường trú 360 Trần Hưng Đạo, phường Tân Xuân, thành phố Phan Thiết là một người khác và địa chỉ nêu trên cũng là địa chỉ ma. (PV đã rất khó khăn đi tìm địa chỉ nêu trên. thành phố Phan Thiết không có phường Tân Xuân. Và, hết sức bất ngờ vì nhà có địa chỉ 360 Trần Hưng Đạo lại là một cơ quan nhà nước: Ủy ban dân số gia đình và trẻ em, TP Phan Thiết. Cơ quan ở giữa 2 số nhà 358 và 362 Trần Hưng Đạo, nhưng lại không trưng bảng số mới mà vẫn giữ số 133 Trần Hưng Đạo trên tấm bảng tên cơ quan).

* Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, nhân vật Trần Thanh Hải liên quan trong vụ án mại dâm do Trần Thị Phố cầm đầu sinh năm 1955, tại Đồng Nai, con ông Trần Thanh Quan và bà Diệp A Muối, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú số 360 Trần Hưng Đạo, phường Tân Xuân, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ông Hải quốc tịch Việt Nam, dân tộc Hoa, có 3 anh em; vợ là Nguyễn Thanh Hà, sinh năm 1969; con Trần Thanh Phước, sinh năm 1987. Từ nhỏ sống cùng gia đình tại tỉnh Bình Thuận, hành nghề buôn bán hải sản tươi sống. Nhưng, qua xác minh tại tỉnh Phan Thiết cũng như trên đường Trần Hưng Đạo không có địa chỉ nêu trên.

- Còn thông tin ông Hải đã gọi điện thoại yêu cầu ông Lê Quang Thuần, Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa giải tỏa xe gỗ của Hai Chi vừa bị bắt để chiếc xe đó chở ván bìa cho gia đình ông Hải làm củi và ông Hải trên cương vị của mình đã góp phần làm chựng lại một số vụ án liên quan đến Hai Chi cũng như giảm án cho Hai Chi thì sao, thưa ông?

- Việc liên quan đến anh Hải cũng như cán bộ của ngành khác như thế nào sẽ được ban chuyên án và đoàn thanh tra làm rõ. Đến thời điểm này, tôi chưa nhận được thông tin hay văn bản nào từ đoàn thanh tra.

Tuy nhiên, theo đồng chí Hải trình bày, sau khi một số báo chí nêu thông tin giải tỏa xe gỗ lậu của Hai Chi, ông Lê Quang Thuần có điện thoại riêng cho anh Hải thông báo không thông tin vụ việc đó. Anh Hải cho biết đã yêu cầu ông Thuần gửi công văn xác nhận cho lãnh đạo tỉnh và Viện KSND tỉnh Bình Thuận.

Đến ngày 11-8, chúng tôi chưa nhận được công văn này. Về vụ Hai Chi gặp anh Hải: Khoảng năm 2002, Hai Chi có đến gặp ông Hải, nhưng lúc đó Hai Chi là thân nhân người bị hại trong vụ án Thọ “đại tá” bị một băng nhóm gỗ lậu trừng trị, chém bị thương. Các việc khác mà báo chí nêu có liên quan đến anh Hải đang tiếp tục xác minh làm rõ. 

ĐOÀN HIỆP
 


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.