Cơ hội cho phụ nữ

SGGP
Nội các Liên bang Đức vừa thông qua một chiến lược quốc gia về bình đẳng giới mang tên “Sự mạnh mẽ trong tương lai”. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: REUTERS

Chiến lược này được xem là một cam kết chung của Chính phủ Đức đối với sự bình đẳng giới và được các bộ ngành tích cực tham gia, theo đó có thể đảm bảo rằng vấn đề bình đẳng không còn được coi là vấn đề dành riêng cho Bộ Phụ nữ, mà là vấn đề chung cho tất cả các bộ. 

Chiến lược là một bản kế hoạch gồm các mục tiêu như giảm khoảng cách lương, thu nhập giữa phụ nữ và đàn ông, cũng như cải thiện cơ hội việc làm cho nữ giới. Bên cạnh đó, chiến lược này cũng mở rộng một đạo luật cho phép nữ giới chiếm 30% trong ban điều hành để quy tắc này được áp dụng cho 600 công ty thay vì 105 công ty như hiện nay. Bộ trưởng Bộ Gia đình Đức Franziska Giffey khẳng định, quy định này sẽ tăng số lượng nữ giới trong bộ máy lãnh đạo khi yêu cầu trong thành phần ban điều hành có trên 4 thành viên phải có ít nhất 1 nữ giới.

Đây là kế hoạch chiến lược đầu tiên về bình đẳng giới được thực hiện ở cấp liên bang tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. Kế hoạch được công bố không lâu sau khi có nhiều thống kê cho thấy khối liên minh gồm 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang tụt lại phía sau trong tiến trình hướng tới các mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới. Trong báo cáo đánh giá về tiến bộ của EU trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (LHQ) được công bố ngày 22-6, Văn phòng Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) nhận định, bình đẳng giới dường như “giẫm chân tại chỗ”. Tình trạng bất bình đẳng giới trong việc tiếp cận giáo dục và trên thị trường lao động lại gia tăng. Các báo cáo trước đó cho thấy chênh lệch giới trong tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã được thu hẹp trong vài chục năm gần đây, song vẫn ở mức 27% vào năm 2019. 

Đạt được bình đẳng giới vào năm 2030 là một trong những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ mà LHQ đưa ra vào năm 2015 nhằm giải quyết các vấn đề như nghèo đói và xung đột. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 có thể hủy hoại thành tích khiêm tốn của thế giới trong hàng chục năm qua về bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm, theo đó gia tăng nguy cơ mất việc đối với phụ nữ. Không chỉ EU bị tác động mạnh, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 30-6 cảnh báo, do khủng hoảng từ Covid-19, tỷ lệ mất việc làm ở nữ giới hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, bán lẻ và bất động sản trên toàn cầu là 40%, trong khi ở nam giới là 36,6%. Trong bối cảnh những biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt đã khiến EU rơi vào đợt suy thoái nghiêm trọng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh, bình đẳng giới là yếu tố then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đã thành lập đội ngũ ủy viên có sự bình đẳng giới phụ trách thực hiện các chính sách của bà.

Thực tế cho thấy, Đức, New Zealand, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Đài Loan là những nơi đang được đánh giá cao trong việc đối phó với dịch Covid-19, có một đặc điểm chung là đều có lãnh đạo nữ. Cây viết về bình đẳng giới Avivah Wittenberg - Cox nhận định trên tờ Forbes rằng, điểm chung thú vị này cho thấy các nhà lãnh đạo nữ đang thể hiện tài năng lãnh đạo trong giai đoạn khủng hoảng, thế giới có thể học hỏi được nhiều điều về họ. Hãy thừa nhận và bầu nhiều nữ lãnh đạo hơn.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nút gọi thang máy hồng ngoại

Hiện nay, khi số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt quá 20 triệu người, nhiều người lo ngại về việc lây nhiễm virus, nhất là việc lây lan qua các nút bấm trong thang máy.