Cơ hội tăng tốc thương hiệu dệt may Việt Nam

(SGGP).- Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng đầu năm 2014, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu cả nước xấp xỉ 137 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng xuất khẩu hàng dệt may đạt 18,9 tỷ USD, tăng 16,9%, chỉ đứng sau nhóm hàng điện thoại và linh kiện (21,9 tỷ USD, tăng 9,8%). Hiện Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu về nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam với 8,85 tỷ USD, kế đến là Nhật Bản 2,38 tỷ USD; Hàn Quốc 1,96 tỷ USD. Chỉ riêng 3 thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã chiếm gần 70% kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may cả nước.

Hàng dệt may Việt Nam đang có đà tăng trưởng và những bứt phá ngoạn mục nhờ những FTA đã và sắp ký kết. Thuế xuất khẩu hàng dệt may sang nhiều thị trường có thể giảm về 0%, là cơ hội lớn để thương hiệu dệt may Việt Nam tăng tốc trong cuộc đua với nhiều thương hiệu dệt may lớn trên thế giới.

DIỆP THẢO

* Tồn kho thép tăng cao

(SGGP).- Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, lũy kế 11 tháng đầu năm 2014, nhập khẩu thép các loại ước đạt 10,52 triệu tấn, tăng 21,1% so với cùng kỳ; nhập phôi thép đạt 380.000 tấn, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng thép tiêu thụ 11 tháng đạt 4,73 triệu tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2013. Bên cạnh đó, tồn kho thép thành phẩm tiếp tục tăng cao, khoảng 378.500 tấn, tăng 2,9% so với tháng 10 và tăng 27% so với cùng kỳ. TheoVSA, nguyên nhân khiến lượng thép tồn kho lớn là do tình hình xây dựng vẫn chưa thật sự khởi sắc, trong khi đó lượng thép nhập khẩu thời gian qua tiếp tục tăng cao.

Theo số liệu từ Vụ Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng, 11 tháng đầu năm ngành xi măng bán được gần 64,5 triệu tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2013. Con số này tương đương với kế hoạch cả năm 2014 đã đặt ra trước đó. Đáng chú ý, ngoài tiêu thụ tốt trong nước, ngành xi măng còn đẩy mạnh xuất khẩu rất hiệu quả. Tính đến thời điểm này, sản lượng xi măng của Việt Nam xuất khẩu đã đạt khoảng 19 triệu tấn (gồm cả xi măng và clinker). Con số xuất khẩu xi măng đã vượt kế hoạch khoảng 4 triệu tấn, đó là chưa tập hợp đầy đủ số liệu chốt hết tháng 12.

THẢO TIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng cường chế biến, giảm áp lực xuất khẩu rau củ quả tươi

Tăng cường chế biến, giảm áp lực xuất khẩu rau củ quả tươi

Ngày 13-1, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) đã chính thức thông quan sản phẩm thanh long. Đây là tin vui với các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam. Cũng trong ngày 13-1, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tiếp tục tổ chức diễn đàn thúc đẩy liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau củ quả.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Đầu tư

Khánh thành nhà máy điện gió biển lớn nhất miền Tây

Ngày 16-1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế