Có việc cán bộ thuế đi đêm?

SGGPO

Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm nhìn nhận chuyện cán bộ thuế “đi đêm” như đại biểu HĐND thông tin là có xảy ra. Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng hiện tượng trên không phổ biến.

 

Tại phiên chất vấn chiều 6-12, Kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM khoá IX, đại biểu (ĐB) Phan Nguyễn Như Khuê cho hay tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra nhận định hiện tượng thất thu thuế xuất phát từ nguyên nhân cán bộ thuế, hải quan “bắt tay” doanh nghiệp hòng luồn lách trốn thuế.

“Cục trưởng Cục Thuế TPHCM nhận định như thế nào về vấn đề trên?" ĐB Phan Nguyễn Như Khuê hỏi.

Có việc cán bộ thuế đi đêm? ảnh 1 Doanh nghiệp khai báo thuế tại Cục thuế TPHCM
Trả lời chất vấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm nhìn nhận chuyện cán bộ thuế “đi đêm” như ĐB thông tin có xảy ra. Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng hiện tượng trên không phổ biến. Toàn ngành thuế nói chung, ngành thuế TPHCM nói riêng luôn có cơ chế giám sát cán bộ, nhân viên trong quá trình làm việc với doanh nghiệp.

Ông Tâm chia sẻ: “Nghe đến vấn đề này, chúng tôi cũng rất bức xúc. Ngành thuế TPHCM mong doanh nghiệp, hộ kinh doanh phối hợp giám sát, xử lý mạnh việc cán bộ nhũng nhiễu. 

Trước nhiều ý kiến xung quanh giải pháp thuế đối với hình thức kinh doanh trên mạng xã hội, ông Trần Ngọc Tâm cho biết hơn 13.000 hộ kinh doanh trên Facebook phần lớn là kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều khi, cá nhân, tổ chức kinh doanh rao bán sản phẩm có tổng trị giá chưa đến 100 triệu đồng. 

Đến nay, Cục Thuế TPHCM đang cập nhập thêm các địa chỉ để xác định các giao dịch làm cơ sở thu thuế. Cụ thể, ngành thuế phân loại địa chỉ thường xuyên giao dịch, quảng cáo số lượng lớn để thu thuế.

K.PHONG - K.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Hợp tác kinh tế - Trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Pháp

Chiều 28-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm Đối tác chiến lược trong năm 2023.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP