Có việc cán bộ thuế đi đêm?

SGGPO

Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm nhìn nhận chuyện cán bộ thuế “đi đêm” như đại biểu HĐND thông tin là có xảy ra. Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng hiện tượng trên không phổ biến.

 

Tại phiên chất vấn chiều 6-12, Kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM khoá IX, đại biểu (ĐB) Phan Nguyễn Như Khuê cho hay tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra nhận định hiện tượng thất thu thuế xuất phát từ nguyên nhân cán bộ thuế, hải quan “bắt tay” doanh nghiệp hòng luồn lách trốn thuế.

“Cục trưởng Cục Thuế TPHCM nhận định như thế nào về vấn đề trên?" ĐB Phan Nguyễn Như Khuê hỏi.

Có việc cán bộ thuế đi đêm? ảnh 1 Doanh nghiệp khai báo thuế tại Cục thuế TPHCM
Trả lời chất vấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm nhìn nhận chuyện cán bộ thuế “đi đêm” như ĐB thông tin có xảy ra. Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng hiện tượng trên không phổ biến. Toàn ngành thuế nói chung, ngành thuế TPHCM nói riêng luôn có cơ chế giám sát cán bộ, nhân viên trong quá trình làm việc với doanh nghiệp.

Ông Tâm chia sẻ: “Nghe đến vấn đề này, chúng tôi cũng rất bức xúc. Ngành thuế TPHCM mong doanh nghiệp, hộ kinh doanh phối hợp giám sát, xử lý mạnh việc cán bộ nhũng nhiễu. 

Trước nhiều ý kiến xung quanh giải pháp thuế đối với hình thức kinh doanh trên mạng xã hội, ông Trần Ngọc Tâm cho biết hơn 13.000 hộ kinh doanh trên Facebook phần lớn là kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều khi, cá nhân, tổ chức kinh doanh rao bán sản phẩm có tổng trị giá chưa đến 100 triệu đồng. 

Đến nay, Cục Thuế TPHCM đang cập nhập thêm các địa chỉ để xác định các giao dịch làm cơ sở thu thuế. Cụ thể, ngành thuế phân loại địa chỉ thường xuyên giao dịch, quảng cáo số lượng lớn để thu thuế.

K.PHONG - K.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…