Colombia lập quỹ bình ổn giá cà phê

SGGP
Colombia - quốc gia sản xuất cà phê chất lượng cao arabica hàng đầu thế giới, vừa thành lập quỹ bình ổn giá cà phê đầu tiên trong lịch sử với nguồn ngân sách 63,9 triệu USD, nhằm bảo vệ thu nhập của người trồng cà phê ở đất nước Nam Mỹ này trước biến động của thị trường. 

Colombia lập quỹ bình ổn giá cà phê

Theo Bộ trưởng Tài chính Colombia Alberto Carrasquilla, quỹ này sẽ cho phép người trồng cà phê trang trải được các chi phí sản xuất và tránh những tổn thất mà họ từng phải đối mặt trước đây do cà phê trên thị trường quốc tế mất giá.

Thông qua cơ chế này, người trồng cà phê có thể đảm bảo được một mức giá ổn định trong vòng 6-8 tháng, hoặc thậm chí 1 năm khi tới mùa thu hoạch. Điều này cũng giúp cho nông dân yên tâm và đảm bảo rằng sản phẩm của mình đã được định trước về giá và chuyên tâm hơn để sản xuất những loại cà phê ngon nhất thế giới mà không lo thăng trầm trong giá cả. Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Colombia Andres Valencia cho biết, quỹ này đã thực hiện hóa được mong muốn bấy lâu của người trồng cà phê Colombia về một công cụ giúp họ bảo vệ mức giá sản phẩm trồng trọt của mình. 

Là đất nước đã có truyền thống trồng cà phê kéo dài hơn trăm năm trên các vùng đồi núi khó canh tác, Colombia là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ 3 thế giới, với 880.000ha canh tác cà phê và khoảng 560.000 hộ gia đình tham gia vào hoạt động sản xuất loại hạt này. Năm 2019, sản lượng cà phê của Colombia đạt mức kỷ lục với 14,8 triệu bao (60kg), cao nhất trong vòng 27 năm qua, nhờ vào việc tăng năng suất và điều kiện thời tiết tốt.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mali ghi nhận ca sinh 9 hiếm có trên thế giới. Ảnh: REUTERS

Mali ghi nhận ca sinh 9 hiếm có trên thế giới

The Guardian đưa tin, ngày 4-5, một người phụ nữ Mali đã hạ sinh cùng lúc 9 em bé khỏe mạnh tại một bệnh viện ở Maroc. Thông tin về ca sinh 9 cực kỳ hiếm gặp này đã được Chính phủ Mali xác nhận.

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.