Công an xã sao giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế?

Theo đơn phản ánh của anh Lê Đình Phức, ngụ tại ấp Tân Đông II, xã Tân Lập (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), do tranh chấp hợp đồng trồng cao su với ông Nguyễn Văn Danh ngụ cùng xã, ngày 18-7-2007 ông Nguyễn Văn Dũng, Phó công an xã mời anh Phức ra xã giải quyết.

Dự buổi giải quyết tranh chấp tại trụ sở công an xã có ông Trần Đình Bộ, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, ông Nguyễn Tấn Hoàng, phụ trách tư pháp xã, ông Dũng và ông Nguyễn Văn Danh. Tại buổi hòa giải này, những người có mặt đã không xem xét phân tích nội dung bản hợp đồng để có hướng hòa giải thấu tình đạt lý, làm anh Phức càng thêm hoang mang… Sự việc càng thêm phức tạp khi anh Phức đang nói đã bị ông Phong (cháu ông Danh, người không có nghĩa vụ và quyền lợi trong hợp đồng) xông vào đánh trước sự chứng kiến của mọi người. Anh Phức được đưa đi cấp cứu tại Trạm y tế xã vì bị rách phần mềm mi mắt sâu 0,5cm, dài 1cm. Điều đáng nói là sau khi đánh anh Phức, ông Phong đã ung dung lấy xe máy chạy khỏi BCH công an xã, mà không bị giữ lại lập biên bản về hành vi đánh người!

Trong thời buổi kinh tế thị trường, việc phát sinh mâu thuẫn trong hợp đồng là chuyện bình thường. Qua vụ việc này, chúng tôi không đề cập đến việc ai đúng, sai trong bản hợp đồng mà chỉ xem xét cách làm trái thẩm quyền của công an xã. Việc hòa giải tranh chấp hợp đồng kinh tế lý ra phải do tư pháp xã mời làm việc mới đúng. Đằng này, công an lại “hăng hái” mời hòa giải, chẳng những sự việc bất thành mà còn gây phương hại đến sức khỏe người trong cuộc. Ngoài ra, việc công an không bắt giữ ông Phong lập biên bản về hành vi đánh người đã làm cho dư luận hồ nghi sự công tâm của công an trong vụ việc này!

Tấn Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Trước thềm kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X, cử tri đã gửi gắm nhiều ý kiến, góp ý tâm huyết. Cử tri quan tâm nhiều về công tác kiểm soát dịch Covid-19, việc mở cửa lại trường học, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.