Công bố 13 luật và 2 nghị quyết

* Tăng thêm 1 ngày nghỉ Tết Âm lịch lên thành 5 ngày

(SGGP).- Ngày 16-7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 13 luật và bộ luật, 2 nghị quyết.

Các luật và bộ luật được công bố gồm: Bộ luật Lao động; Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Giáo dục đại học; Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; Luật Công đoàn; Luật Giá; Luật Giám định tư pháp; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Quảng cáo; Luật Tài nguyên nước và Luật Biển Việt Nam. Hai nghị quyết được công bố bao gồm Nghị quyết về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị quyết về việc ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Đây là các bộ luật, luật và nghị quyết đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 3 vừa qua.

Từ ngày 1-5-2013 lao động nữ được nghỉ thai sản tối đa 6 tháng theo Bộ luật Lao động sửa đổi - Ảnh minh họa

Bộ luật Lao động có hiệu lực thi hành từ ngày 1-5-2013, gồm 17 chương, 240 điều; quy định tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động; người sử dụng lao động trong quan hệ lao động và các quan hệ khác liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động; quản lý nhà nước về lao động. Đáng chú ý, theo bộ luật này, sẽ chính thức áp dụng quy định tăng số ngày nghỉ Tết Âm lịch từ 4 ngày hiện hành lên 5 ngày. Luật Bảo hiểm tiền gửi có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2013; quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quyền và nghĩa vụ của người được bảo hiểm tiền gửi, tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, tổ chức bảo hiểm tiền gửi và quản lý nhà nước về bảo hiểm tiền gửi.

Luật Phòng, chống rửa tiền có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2013; quy định về các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi rửa tiền; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống rửa tiền; hợp tác quốc tế về phòng, chống rửa tiền. Việc phòng, chống hành vi rửa tiền nhằm tài trợ khủng bố được thực hiện theo quy định của luật này, quy định của Bộ luật Hình sự và pháp luật về phòng, chống khủng bố.  Luật Giáo dục đại học có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2013; quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ sở giáo dục đại học; hoạt động đào tạo; hoạt động khoa học và công nghệ; hoạt động hợp tác quốc tế; bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục đại học; giảng viên, người học, tài chính, tài sản của cơ sở giáo dục đại học và quản lý nhà nước về giáo dục đại học.

Luật Công đoàn có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2013; quy định về quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động; chức năng, quyền, trách nhiệm của công đoàn. Luật cũng quy định về trách nhiệm của nhà nước, cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động đối với công đoàn; bảo đảm hoạt động của công đoàn; giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm pháp luật về công đoàn.

Luật Quảng cáo có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2013, quy định về hoạt động quảng cáo, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động quảng cáo; quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo. Các thông tin cổ động, tuyên truyền chính trị không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Luật Tài nguyên nước có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2013, quy định về quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; phòng chống và khắc phục hậu quả do nước gây ra thuộc lãnh thổ của nước CHXHCN Việt Nam. Nước dưới đất và nước biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước CHXNCN Việt Nam, nước khoáng, nước nóng thiên nhiên không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Nghị quyết về việc ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân có hiệu lực thi hành ngay từ ngày thông qua; ban hành chính sách ưu đãi thuế đối với tổ chức và cá nhân trong năm 2012.

S.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).