Công bố giải Oscar 2005

Morgan Freeman

Giải Oscar năm 2005 vừa được công bố trước đông đảo các ngôi sao lớn nhất của thế giới điện ảnh, tại Nhà hát Kodak ở Hollyood. Danh hài Chris Rock lần đầu có mặt trong lễ trao giải, được chào đón nồng nhiệt trước khi biểu diễn. Ngôi sao từng đoạt giải Oscars về diễn xuất Leonardo DiCaprio tới buổi lễ bên cạnh bạn gái siêu người mẫu Gisele Bundchen. Hàng nghìn người hâm mộ vây kín cửa nhà hát chào đón các thần tượng của họ.

Morgan Freeman là một gương mặt nổi bật mùa Giải Oscar 2005 khi là nghệ sĩ đầu tiên giành giải chính cho vai diễn phụ của ông trong phim "Million Dollar Baby" của đạo diễn Clint Eastwood.

Vượt qua các ngôi sao sáng giá khác như Clive Owen, Jamie Foxx, Alan Alda, Freeman- từng bốn lần được đề cử, lần đầu tiên trúng giải - bầy tỏ niềm vui sướng, cám ơn đạo diễn Eastwood và mọi người. Ông coi việc làm bộ phim này là "một công việc nặng nhọc của tình yêu".

Leonardo DiCaprio

Trong khi đó, phim "Aviator" của đạo diễn Martin Scorsese dẫn đầu số đề cử giải ( 11 đề cử), đã lĩnh hai giải đầu tiên về nghệ thuật và thiết kế trang phục. Phim này được đánh giá cao hơn "Million Dollar Baby" về hình ảnh đẹp, trong khi đạo diễn Eastwood  nhiều triển vọng giật giải đạo diễn xuất sắc hơn Martin Scorsese .Phim "The Incredibles" giật giải về hình ảnh sống động, còn phim "A Series of Unfortunate" của đạo diễn Events Lemony Snicket giật giải về dựng phim.

Đạo diễn Scorsese dường như không có duyên với giải này, chưa bao giờ được nhận cho dù từng bốn lần trước đây được đề cử với các phim Raging Bull, Goodfellas, Gangs of New York. Còn Eastwood từng đoạt giải đạo diễn phim Unforgiven năm 1993, nay cũng được đề cử các giải đạo diễn, diễn viên bên cạnh diễn viên DiCaprio (trong phim The Aviator), Johnny Depp (trong phim Finding Neverland), Don Cheadles (trong phim Hotel Rwanda). Tuy nhiên những người sành sỏi lại dự đoán rằng Jamie Foxx với hai đề cử sẽ giật giải diễn viên nam. Giải diễn viên nữ hiện là cuộc đua giữa các ngôi sao Imelda Staunton (trong phim Vera Drake), Hilary Swank (phim Million Dollar Baby), Natalie Porman (phim Closer) được đề cử giải nữ diễn viên phụ xuất sắc.

V.Q (Theo Nhân Dân)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật