Công bố Logo Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014

(SGGPO). - Ban Tổ chức Festival Đờn ca tài tử quốc gia – Bạc Liêu 2014 vừa công bố Logo chính thức Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất – Bạc Liêu 2014 (ảnh).

Bố cục Logo với đường nét, hình khối được tạo hình từ những nét vẽ cách điệu cao, là nét cọ nhấn nhá nhặt khoan như làn điệu đờn ca tài tử Nam bộ sâu lắng, mượt mà…Màu sắc tươi sáng của sen hồng, vàng đồng, xanh biển… thể hiện cảnh sắc thiên nhiên, sự mênh mông bát ngát trù phú của vùng đất và tính cách người dân Nam bộ…

Tổng thể Logo Festival là hình ảnh cách điệu của hoa sen, mang bản sắc văn hóa của một quốc gia, kết hợp với khóa Sol một biểu tượng của âm nhạc và đờn kìm cách điệu, một trong những biểu tượng của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và cũng là biểu tượng văn hóa của tỉnh Bạc Liêu. Đờn kìm là nhạc cụ quan trọng trong dàn nhạc đờn ca tài tử và cũng chính nhạc cụ này nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác Bản Dạ cổ hoài lang.

Hoa sen nở rộ thể hiện sự trường tồn và phát triển của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ. Đó cũng là thông điệp về việc bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ trong hội nhập và phát triển.

SONG HỶ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật