Công bố quận đầu tiên không còn hộ nghèo theo chuẩn TPHCM

SGGPO
UBND TPHCM vừa công nhận quận 6 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn TPHCM giai đoạn 2016-2020. Đây là quận đầu tiên của TPHCM được công bố không còn hộ nghèo.
Công bố quận đầu tiên không còn hộ nghèo theo chuẩn TPHCM ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu trao quyết định công nhận quận 6 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn TP giai đoạn 2016-2020

Chiều 22-1, UBND TPHCM công nhận quận 6 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn TP giai đoạn 2016-2020, trước thời hạn 3 năm.

Đầu năm 2017, quận 6 có 660 hộ nghèo với 3.541 nhân khẩu (chiếm tỷ lệ 1,13% tổng hộ dân trong quận) và 2.700 hộ cận nghèo. Trong năm 2017, Quỹ Xóa đói giảm nghèo quận 6 đã cho hơn 1.200 hộ vay với tổng dư nợ gần 35 tỷ đồng, giúp các hộ nghèo từng bước khắc phục khó khăn trong cuộc sống, có điều kiện cho con em được học hành, mua sắm phương tiện mưu sinh, từng bước nâng thu nhập, giảm nghèo. Quận đã trao gần 5.200 suất học bổng với tổng số tiền hơn 5,1 tỷ đồng; trong đó có hơn 3.600 sinh viên, học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, giúp 100% con em hộ nghèo có học bổng. Cùng với đó, 116 em thuộc thành viên hộ nghèo, cận nghèo được học nghề.

Ông Trương Văn Lương, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Giảm nghèo bền vững TPHCM khẳng định, đến nay, toàn bộ 660 hộ nghèo của quận 6 đã vượt chuẩn nghèo TP giai đoạn 2016-2020.

Biểu dương kết quả giảm nghèo của quận 6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cũng ghi nhận quận đã có nhiều sáng kiến, biện pháp quan tâm chăm lo cho người nghèo và  là một trong những địa phương liên tục đi đầu trong phong trào giảm nghèo của TP.

Trong năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu yêu cầu quận 6 tiếp tục làm tốt hơn công tác truyền thông, tuyên truyền khơi gợi ý thức tự lực vươn lên của người có hoàn cảnh khó khăn, không ỷ lại, chờ đợi vào sự giúp đỡ của cộng đồng. Những gương điển hình cần được biểu dương, khen thưởng kịp thời nhằm lan tỏa trong cộng đồng dân cư và xã hội.

Dù không còn hộ nghèo theo chuẩn mới, song Phó Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý quận vẫn cần tiếp tục rà soát nắm chắc thực trạng nghèo, tâm tư, nguyện vọng của từng hộ cận nghèo để có những giải pháp hỗ trợ phù hợp cho từng hoàn cảnh. Các hộ vượt chuẩn cận nghèo, quận phải tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ trong 12 tháng theo quy định của TP, đảm bảo các hộ thoát nghèo, cận nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng lưu ý mỗi cán bộ quận, phường phải đặt mình vào vị trí của người có hoàn cảnh khó khăn, lắng nghe ý kiến hợp tình, hợp lý của người dân để có cách giảm nghèo thiết thực.

“Không hành chính hóa trong cách làm, không áp đặt, rập khuôn. Phải dựa vào dân để chăm lo cho dân một cách thực chất”, đồng chí Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh. 

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Ngày 13-10, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an - C06) cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ trao đổi với Bộ GTVT để thống nhất sử dụng chung phần mềm kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện trên toàn quốc, thống nhất sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp các thông tin: thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, giấy phép lái xe, thông tin đăng ký xe…, để dần thay thế cho các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy phép lái xe...

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT