Công chúa Nhật Bản giã từ cuộc sống Hoàng gia

Công chúa Sayako, con gái của Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko ngày 15-11 đã chính thức rời cuộc sống Hoàng gia để về với nhà chồng là một thường dân ở Tokyo. Lễ cưới đã được tổ chức trọng thể tại cung điện Hoàng gia ngày 14-11 và tiệc chiêu đãi tổ chức tại khách sạn Hoàng Đế ngày 15-11.

Công chúa Sayako và chú rể Kuroda trong lễ cưới

Hơn 6.000 người dân Nhật Bản đã xếp hàng dài từ Cung điện Hoàng gia tới Khách sạn Hoàng gia dưới nhiệt độ 12 độ C chờ đợi giây phút diện kiến công chúa Sayako khi công chúa dành 7 phút để chào công chúng.

Hơn 2.000 người xếp hàng chờ đợi để ghi tên mình vào sổ chúc mừng. Tiệc cưới với sự hiện diện của 130 người.

Công chúa Sayako năm nay 36 tuổi là nhà điểu học, chú rể Yoshiki Kuroda, 40 tuổi là nhân viên quy hoạch đô thị của thành phố Tokyo. Sayako và Kuroda biết nhau từ nhỏ do Kuroda là bạn của Hoàng tử Akishino, anh trai công chúa (công chúa có 2 anh trai, người còn lại là Thái tử Naruhito).

Hoàng gia Nhật đã tặng cho công chúa út món hồi môn trị giá 1,3 triệu USD. Sau khi cưới, Sayako sẽ không tiếp tục làm việc và ở nhà đảm nhiệm công việc của một bà nội trợ.

P.V (Theo AFP, Kyodo) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.