Công chứng viên lãnh án 8 năm tù vì hoạt động lật đổ chính quyền

SGGPO

Ngày 27-6, TAND TPHCM xét xử vụ án "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" đối với bị cáo Trần Công Khải, sinh năm 1963 tại Khánh Hòa.


Bị cáo Trần Công Khải

Bị cáo Trần Công Khải

Theo cáo trạng, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân (sinh năm 1952, quốc tịch Hoa Kỳ) cầm đầu, được thành lập tại Hoa Kỳ vào tháng 10-1990 là một tổ chức phản động lưu vong, tuyên truyền lôi kéo những đối tượng có tư tưởng bất mãn, thù ghét chế độ cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Khi tham gia vào tổ chức sẽ thực hiện các hoạt động phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhằm mục đích tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân, lợi dụng các trang mạng xã hội và các ứng dụng để tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước Việt Nam, đề cao, ca ngợi chế độ Việt Nam Cộng Hòa, từ đó lôi kéo người tham gia tổ chức, phát triển lực lượng với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Trần Công Khải là người có kiến thức, hiểu biết pháp luật, chính trị xã hội, có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư pháp (từ 1989-2009 hành nghề luật sư, trước khi bị bắt Khải là công chứng viên tại Văn phòng công chứng quận 7). Khải biết tổ chức do Đào Minh Quân cầm đầu hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước Việt Nam nhưng vẫn đăng ký tham gia, thực hiện lôi kéo người khác cùng tham gia.

Ngoài ra, Khải cùng với một số đối tượng khác đã bàn bạc để thực hiện các hoạt động phá hoại hội nghị APEC diễn ra tại Việt Nam và lập danh sách nhiều người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống chế độ đệ tam VNCH, thực hiện các hoạt động chống phá…

Tòa tuyên phạt Trần Công Khải mức án 8 năm tù giam, hình phạt bổ sung là 3 năm quản chế tại địa phương.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.