Công lý và niềm tin

Ông Đinh Đình Phú được công kênh trước trụ sở tòa án

Dù muộn, ánh sáng công lý trong vụ chia chác đất đai của các quan tham ở Đồ Sơn – Hải Phòng cuối cùng cũng đã ló dạng. Mấy ngày qua ở các quán cóc vỉa hè, các sạp chợ bình dân, trên các diễn đàn Internet của cộng đồng cư dân mạng,… thông tin về việc Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tuyên hủy bỏ toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, điều tra lại đã làm nức lòng người dân.

Trong cuộc sống bộn bề tấp nập, tưởng như chỉ có những thông tin liên quan trực tiếp đến cơm áo, gạo tiền, chuyện sức khỏe, học hành của bản thân và người thân mới làm người ta quan tâm, trăn trở.

Không hẳn vậy! Có những thứ không phải là cơm áo gạo tiền thường nhật mà vẫn có sức lay động, sự lan tỏa lớn lao. Đó là chuyện lạm dụng quyền lực biến nhà công vụ thành tư dinh của một số quan chức cấp cao, đó là công lý trong vụ chia chác đất đai ở Hải Phòng có lúc tưởng đã… chết.

Tại sao người ta lại chờ đợi và quan tâm đến vậy? Hàng ngàn người dân đã bỏ công ăn việc làm, tạm gác chuyện đồng áng để đến dự khán phiên tòa, trong đó có không ít người đến từ các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh… Những người không đến được thì nóng lòng chờ đợi thông tin đăng tải trên các báo, truyền hình, truyền thanh, Internet.

Trong thực tế, không phải lúc nào và ở nơi nào công lý cũng được sáng tỏ. “Luật pháp cũng có năm, bảy đường…” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người.

Điều đó minh chứng cho một sự thật đau lòng: niềm tin đang sút giảm nghiêm trọng! Ngoài bản chất “tham”, có lẽ những người đã tham gia vào vụ chia chác đất đai này tin rằng trong “năm bảy đường” kia, “đường” lớn nhất, an toàn nhất là để mình “hạ cánh”.

Vì thế, họ đã câu kết hòng dìm chết công lý; xem thường công luận; xúc phạm sự dân chủ. Trong vụ án này, người dân mong đợi công lý được xác lập và điều đó đã được thực hiện.

Đó là một phiên tòa rất “nóng”, có lúc bị gián đoạn vì người dân không đồng tình với phần bào chữa bảo vệ thân chủ của luật sư.

Chỉ khi “người hùng” chống tham nhũng - đại tá an ninh đã về hưu Đinh Đình Phú đứng lên yêu cầu bà con giữ trật tự để phiên tòa tiếp tục, sự phẫn nộ lập tức được kiềm nén, trật tự được thiết lập. Ông đã làm được điều mà cơ quan công quyền chưa chắc làm nổi, bởi lời ông nói xuất phát từ tấm lòng trong sáng của một cán bộ cách mạng lão thành đã chiến đấu hết mình để chống tham nhũng và những người dự khán phiên tòa tiếp nhận lời nói ấy bằng trái tim khâm phục, đồng cảm.

Tại sao tiếng nói của một công dân là “phó thường dân” lại có “sức mạnh” lớn lao như vậy? Có lẽ hình ảnh cụ Đinh Đình Phú được bà con công kênh trước trụ sở tòa án đăng tải trên báo chí là câu trả lời sống động nhất. Niềm tin đã được khơi dậy và được đặt đúng chỗ! 

Thắng lợi lớn nhất của phiên tòa phúc thẩm tại Hải Phòng không phải chỉ là một bản án mà là sự chiến thắng của niềm tin! Có lúc niềm tin tưởng chừng đã mai một, công lý bị chà đạp vì chính những người được Đảng và nhân dân giao nhiệm vụ cầm cân nảy mực lại sử dụng luật pháp như một trò đùa. Họ phải trả giá, không chỉ trên phương diện pháp lý mà còn là lương tâm chức nghiệp.

Một trong những câu khẩu hiệu được hàng ngàn người dân hô vang sau khi kết thúc phiên tòa: “Người dân đang tin vào cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng”.

Điều đó không chỉ tạo nên niềm vui mà còn khiến bất cứ ai có lương tâm và trách nhiệm phải trăn trở nhiều hơn, kiên định hơn trên con đường đấu tranh chống tham nhũng. Bởi lẽ, để biến sự “đang tin” của người dân trở thành “mãi tin” là một thách thức lớn, một trọng trách vĩ đại! 

TÔ NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.