Công nghệ thiên nhiên giữa lòng đô thị

SGGP
Những khoảng trống bao quanh các tòa nhà vốn thường là các bãi đậu xe với đường nhựa, bê tông, nay được thay bằng các tiểu cảnh cây cối xanh ngắt cùng các hồ cá với rạn san hô nhân tạo. Những ý tưởng về kiến trúc, quy hoạch và thiết kế này đang ngày càng được ứng dụng nhiều tại các đô thị để có thể ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Hệ thống hồ xử lý nước thải ở Kolkata, Ấn Độ

Hệ thống hồ xử lý nước thải ở Kolkata, Ấn Độ

 Theo nhà thiết kế Julia Watson, giảng viên Đại học Harvard, người tham gia nhiều loại hình thiết kế này, thì mô hình trên được gọi là khoa học sinh thái cộng sinh. Một ví dụ tiêu biểu là hòn đảo nhân tạo Ma’dan ở miền Nam Iraq, trong khi phía trên là kiến trúc hiện đại thì phần ngầm ở dưới lại dành để tạo môi trường phát triển đa dạng cho các hệ sinh thái dưới nước. Một ví dụ khác là thành phố ở chân đồi phía Nam vùng núi Kilimanjaro, Tanzania, nơi hơn một triệu người dân sinh sống giữa những khu rừng chuối và cây cà phê.

Một trong những ví dụ thú vị nhất có thể thấy là ở ngoại ô thành phố Kolkata, Ấn Độ, nơi có trên 14 triệu dân. Khu vực ngoại ô nơi đây có một vùng ao cá, đầm phá, các kênh rạch và cánh đồng lúa, rau. Khu vực này vốn là nơi thu gom nước thải với diện tích lên đến 125km². Mỗi ngày, nơi đây tiếp nhận khoảng 680 triệu lít nước thải chưa xử lý, chiếm 1/3 tổng số nước thải của thành phố. Nước thải đổ vào các ao do người dân và hợp tác xã đào để tiến hành xử lý, lọc chất thải. Việc xử lý hoàn toàn thông qua quá trình tự nhiên, không sử dụng năng lượng, không sử dụng hóa chất, không có nhà máy xử lý nước thải công nghiệp. Đây được xem là hệ thống xử lý nước thải hữu cơ lớn nhất thế giới. Nước sau khi xử lý sẽ được dùng tưới rau, nuôi cá và trồng lúa.

Theo bà Watson, công nghệ dựa trên tự nhiên có thể giúp giảm bớt lượng khí CO2, bảo vệ môi trường, giảm thiểu lũ lụt, tạo ra việc làm và mang lại hiệu quả kinh tế.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VCI đang được nhiều tổ chức tham gia

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.