Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền Đột phá để tăng trưởng

SGGP
Nhận định tình hình hoạt động kinh doanh trong năm 2018 tiềm ẩn đầy những khó khăn, thách thức lớn, tuy nhiên ban lãnh đạo Công ty CP Phân bón Bình Điền vẫn tự tin đương đầu để hoàn thành nhiệm vụ mà các cổ đông cũng như người lao động kỳ vọng đặt ra tại đại hội cổ đông thường niên vừa diễn ra hôm 27-4.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Sơn nêu lên những thách thức trong năm 2018 tại đại hội cổ đông thường niên. Ảnh: KHẮC MẪN

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Sơn nêu lên những thách thức trong năm 2018 tại đại hội cổ đông thường niên. Ảnh: KHẮC MẪN

Giảm lợi tức để đầu tư cho công nghệ mới
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, ông Nguyễn Minh Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền - cho biết: “Năm 2017, tình hình sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, bão, lũ liên tục xảy ra làm ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, năng suất cây trồng bị sụt giảm; giá cả của một số mặt hàng nông sản giảm so với những năm trước nên bà con nông dân đã cắt giảm đầu tư, vì vậy đã ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ phân bón trong năm”.
Bên cạnh đó, giá phân bón nguyên liệu đầu vào năm 2017 cũng biến động nhiều nên dẫn đến giá bán phân NPK của công ty cũng giảm theo nên doanh thu trong năm giảm so với kế hoạch đề ra. Chưa kể, các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất kinh doanh phân bón tuy đã có những tác động tích cực nhưng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp phân bón nhỏ lẻ trên thực tế vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, các sản phẩm phân bón kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả vẫn xuất hiện tràn lan nhưng chưa được xử lý nghiêm, tiếp tục làm rối loạn thị trường phân bón, ảnh hưởng tới những nhà sản xuất kinh doanh phân bón chân chính.
Trước tình hình này, giữ vững được sản lượng tiêu thụ và lợi nhuận năm 2017 là một nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên Bình Điền. Cụ thể kết quả thực hiện năm 2017 của công ty: Sản lượng sản xuất: 685.966 tấn, đạt 105% so với năm 2016; sản lượng tiêu thụ: 683.261 tấn, đạt 108% so với năm 2016. Tổng doanh thu hợp nhất thực hiện được 6.427,8 tỷ đồng, so với năm 2016 đạt 106%, so với kế hoạch năm 2017 đạt 93,8%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 427,5 tỷ đồng, so với năm 2016 đạt 101,7%.
Cho nên, khi đánh giá về tình hình năm 2018, HĐQT của công ty đã quyết định đầu tư 200 tỷ đồng cho dây chuyền công nghệ mới, chưa từng có ở Việt Nam - công nghệ tháp cao, để cho ra sản phẩm phân bón mới đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Đây là bước đột phá mang ý nghĩa quan trọng.
Chính vì vậy, khi các cổ đông thắc mắc vì sao tỷ lệ chia cổ tức dự kiến năm 2018 giảm hơn so với năm 2017 đến 10%, ông Nguyễn Văn Thiệu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phân bón Bình Điền - lý giải rằng do công ty năm nay sẽ dành khoảng 200 tỷ đồng để đầu tư cho dây chuyền công nghệ sản xuất phân bón mới để phát triển dòng sản phẩm mới có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Ông Thiệu cho biết công nghệ tháp cao này dùng tạo hạt phân NPK có các ưu điểm như: Chi phí năng lượng thấp hơn so với công nghệ tạo hạt thùng quay, không sử dụng quạt hút nên không phát ra khí thải, giảm tổn thất nguyên liệu, tỷ lệ tạo hạt cao đồng nghĩa với dòng liệu hồi lưu trong dây chuyền thấp nên dễ chuyển đổi sản phẩm, phế phẩm phát sinh trong hệ thống rất thấp so với công nghệ thùng quay. “Sự cạnh tranh trên thị trường phân bón ngày càng khốc liệt, không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài, nên để tồn tại và tiếp tục đứng vững trên thị trường trong 5 năm tới, công ty bắt buộc phải phát triển sản phẩm mới”, ông Thiệu nhấn mạnh.
Đương đầu thách thức
Đánh giá của Ban lãnh đạo công ty về năm 2018 cho thấy bên cạnh những thuận lợi về lợi thế thương hiệu và kết quả tích cực từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017, tình hình hoạt động của công ty còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Đó là: ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dự báo năm 2018 thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón. Mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón trong và ngoài nước ngày càng khốc liệt. Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh có chiều hướng gia tăng, tình trạng phân bón kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái chưa xử lý dứt điểm sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón chân chính, trong đó có Bình Điền.
Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền Đột phá để tăng trưởng ảnh 1 Các cổ đông tin tưởng Ban lãnh đạo Bình Điền sẽ đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Do đó, Bình Điền đã đề ra mục tiêu nhiệm vụ và kế hoạch năm 2018 như sau: sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 690.000 tấn, bằng với năm 2017; tổng doanh thu đạt 6.345 tỷ đồng (bằng 98,7% năm 2017); lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 425 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức là 25%.
Bên cạnh việc chú trọng phát triển dòng sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, Bình Điền cũng nghiên cứu và sản xuất các loại sản phẩm mới phù hợp với biến đổi khí hậu và sản phẩm hữu cơ, vi lượng. Hướng nền sản xuất phân bón bền vững, công ty cam kết giảm thiểu lượng chất thải 0,5%/năm, ứng dụng tái chế, tái sử dụng nguyên liệu vật liệu, năng lượng.
Hoạt động kinh doanh tiếp tục duy trì và phát triển vững chắc các thị trường chiến lược, thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Đặc biệt chú trọng tạo các cơ chế chính sách nhằm mục tiêu sớm chiếm lĩnh thị trường mới ở nước ngoài như Myanmar, Thái Lan...

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim truyền hình: Trở về ngày yêu ấy

Phim truyền hình: Trở về ngày yêu ấy


Bạn đã từng yêu ai đó vô điều kiện, đến mức có thể chấp nhận hy sinh cả sự sống của bản thân? Nhân vật Jane (Esther Supreeleela) trong phim Thái Lan “Trở về ngày yêu ấy” đã chấp nhận đánh đổi tất cả để được bên cạnh người cô yêu.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nỗ lực dập dịch tả heo châu Phi

Sau gần 6 tháng không phát hiện ổ dịch mới, những ngày vừa qua, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) ở ĐBSCL bỗng tái phát. Ngành thú y các địa phương vừa lo dập dịch, vừa lo khôi phục đàn heo để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế