Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM: Nhà đầu tư đồng hành cùng sự phát triển của TPHCM

Là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào những dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trọng điểm của thành phố cũng như đi đầu trong các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng… Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của TPHCM.

Đồng hành cùng các chương trình trọng điểm của thành phố

Là tổ chức tài chính nhà nước đặc thù với nhiệm vụ chính  là huy động vốn cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, HFIC thu hút các nguồn vốn trung và dài hạn từ trong và ngoài nước để tài trợ, đầu tư cho các dự án hạ tầng trọng điểm, góp phần tháo gỡ áp lực hạ tầng của thành phố với vị thế là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa vừa qua.

Bệnh viện Đại học Y dược

Điển hình trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, HFIC tham gia đầu tư cầu Sài Gòn II, tài trợ cho dự án Xa lộ Hà Nội mở rộng tạo hành lang thông thoáng cho cửa ngõ phía Đông hay các dự án cảng Tân Cảng Hiệp Phước, Cầu Mương Lớn, Cầu Rạch Rộp… trong chiến lược phát triển kinh tế biển của thành phố. Bên cạnh đó là hàng loạt các nhà máy cấp nước Kênh đông, Thủ Đức… và nhiều nhà máy xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp như Tân Tạo, Hiệp Phước, Tây Bắc Củ Chi…

Thời gian qua, HFIC đã huy động từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW)… Thông qua hoạt động đầu tư vào các doanh nghiệp chuyên ngành, 1 đồng vốn đầu tư tiên phong của HFIC đã thu hút thêm 33 đồng vốn của các thành phần kinh tế khác cùng tham gia đầu tư.

Xa lộ Hà Nội mở rộng

Ngoài ra, trong hoàn cảnh thị trường tín dụng biến động mạnh, HFIC đã kịp thời bố trí nguồn vốn trung và dài hạn với lãi suất ổn định, cạnh tranh dành cho nhiều cơ sở y tế tuyến cuối, y tế chất lượng cao (như Bệnh viện Đại học Y dược, Răng Hàm Mặt, Ung bướu…); các cơ sở giáo dục trong nhiều cấp học và trên nhiều địa bàn (các trường mầm non quận - huyện, các trường đại học như Đại học Quốc gia, Sư phạm Kỹ thuật, Nông Lâm, Ngân Hàng, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Trường song ngữ Canada, trung tâm giáo dục hướng nghiệp Vietopia…).

Ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc HFIC cho biết, với nhiệm vụ huy động nguồn vốn cho đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của thành phố, do vậy HFIC đang tích cực tham gia vào việc thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm của thành phố. Bên cạnh đó, HFIC vẫn đảm bảo yêu cầu bảo toàn và phát triển vốn nhà nước giao, đáp ứng yêu cầu của các đối tác quốc tế về hiệu quả tài chính và năng lực quản lý dự án. Vì vậy, để cân bằng nhiệm vụ chính trị - xã hội và tiêu chí của các đối tác nước ngoài, HFIC phải rất cẩn trọng trong việc xem xét tham gia đầu tư từng dự án cụ thể.

Ghi nhận và cũng đặt nhiều kỳ vọng vào vai trò chủ lực của HFIC, tại văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 cũng đã nhấn mạnh: Phát huy tốt hơn vai trò của HFIC, tạo bước đột phá trong huy động vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị.

Chung tay hỗ trợ cộng đồng thanh niên thành phố khởi nghiệp

Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài trợ vốn, đầu tư vốn, đặc biệt là kinh nghiệm đáp ứng các tiêu chí về tài chính, kỹ thuật, an toàn xã hội và môi trường của các đối tác tài chính quốc tế, HFIC muốn hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên thành phố, từ đó hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp.

Tổng Giám đốc HFIC Phạm Phú Quốc (bìa trái) nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo TP khi tham gia đồng hành cùng chương trình khởi nghiệp của thanh niên.

Những ngày đầu tháng 3, thành phố đã phát động phong trào “Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ”, đem lại động lực mới mẻ và khích lệ đội ngũ doanh nhân trẻ, tạo nên sự đồng thuận và quan tâm của xã hội. Trong dòng chảy đó, cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Startup Wheel lần 4 - năm 2016 do Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ thành phố (YBA) phối hợp tổ chức, mà HFIC với vai trò là đối tác chiến lược và là đơn vị bảo trợ kỹ thuật cuộc thi, nhằm chung tay mang đến những nỗ lực để phát triển một vườn ươm mầm ước mơ khởi nghiệp của thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành.

Bên cạnh đó, HFIC và BSSC đang xúc tiến thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM (HSIF) với số vốn góp ban đầu là 30 tỷ đồng, dự kiến tăng lên mức 100 tỷ đồng từ nay đến năm 2020.

HFIC hỗ trợ sinh viên vượt khó học giỏi.

Nói về điều này, ông Phạm Phú Quốc chia sẻ: Là một doanh nhân, tôi rất chia sẻ quyết tâm của cộng đồng khởi nghiệp và luôn ủng hộ việc hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo, tạo ra những sự thay đổi tích cực, bền vững của các Startup. Việc chúng tôi đang làm là chấp cánh cho những đam mê, khát vọng khởi nghiệp của các em. Những sáng tạo, đột phá trở nên cần thiết hơn bao giờ hết trong thời điểm nền kinh tế đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tôi luôn đặt niềm tin ở các bạn thanh niên - thế hệ tiếp tục tạo dựng những thành công trong công cuộc phát triển vì một thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn dành cho người dân

Ngoài chiến lược phát triển bền vững, thương hiệu của HFIC ngày càng được khẳng định bởi những hoạt động sẻ chia với cộng đồng; tích cực đóng góp vào chủ trương xã hội hóa trong xây dựng, phát triển thành phố nói riêng và các địa phương còn nhiều khó khăn trên cả nước nói chung.

HFIC tặng quà sinh nhật, suất ăn cho bệnh nhi trong chương trình “Ước mơ của Thúy”.

Hàng năm, HFIC luôn dành nguồn lực lớn cho công tác an sinh xã hội của cộng đồng. Điều đáng quý là toàn bộ nguồn lực đó đều do chính đội ngũ cán bộ, nhân viên trong hệ thống HFIC chung tay đóng góp, duy trì đều đặn hàng năm. Và cũng chính các hoạt động thiện nguyện như tài trợ học bổng giáo dục; chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; hỗ trợ vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai, các hộ gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, các em nhỏ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng cả vật chất lẫn tinh thần,… đã trở thành một nét văn hóa của công ty.
Chia sẻ về điều này, ông Phạm Phú Quốc gửi gắm:

HFIC hỗ trợ xây dựng Đền thờ Liệt sĩ.

Đền ơn đáp nghĩa, vì cộng đồng, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, thiếu thốn… cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp chúng tôi. Tất cả những chương trình xã hội mà HFIC đã và đang thực hiện đều hướng tới mục tiêu thiện nguyện, có ý nghĩa thiết thực và bền vững. Điều chúng tôi quan tâm nhất khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp là luôn hướng đến lợi ích của khách hàng, lợi ích người dân và cộng đồng. Chúng tôi cũng mời gọi thêm những đối tác, bạn bè có cùng tâm huyết, tinh thần thiện nguyện để tham gia với HFIC, đúng như tinh thần “Kết nối tiềm năng” mà chúng tôi đã lựa chọn cho năm 2016.

Cán bộ, nhân viên HFIC ra quân ủng hộ chiến dịch Kỳ nghỉ hồng lần thứ 14 năm 2015.

PHƯƠNG BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch Covid-19 tạo ra 6 xu hướng tiêu dùng mới

Mới đây, Tập đoàn ADM (tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về dinh dưỡng cho người và vật nuôi, cũng là nhà sản xuất và chế biến nông sản hàng đầu thế giới) công bố 6 xu hướng tiêu dùng sẽ thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng trong thời gian sắp tới từ tác động của dịch Covid-19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế