Công viên… “3 không”!

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, công viên (CV) 30 tháng 4 (phường Bến Nghé, Q.1, TPHCM) nằm trong quần thể các di tích lịch sử, địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố nhưng ẩn sau vẻ thanh bình, thơ mộng ấy là một CV “3 không”.

Khách đến CV này tìm… đỏ mắt cũng không thấy bãi gửi xe của CV. Nhiều người cẩn thận để xe lên lề CV cũng bị Thanh tra đô thị (TTĐT) phường xử phạt. Anh Lê Thế Việt - nhân viên kinh doanh ở quận 2 hậm hực: “Chừng nào CV có bãi gửi xe nhưng chúng tôi không chịu gửi mà cho xe đậu dưới lòng đường hay cho xe lên lề CV mới phạt chứ!”. Anh Đặng Văn Hoàng (Q. Tân Bình) phân tích: “CV Hoàng Văn Thụ, Gia Định… đều có bãi gửi xe, không hiểu sao CV này lại không có. Xe không có chỗ gửi, đậu trên lề vẫn bị phạt, nghịch lý là chỗ đó!”.

Vì không có bãi gửi xe nên xe được để lộn xộn ở công viên.

Không nhà vệ sinh công cộng (NVSCC)! Thật khó hiểu, một CV nằm ngay trung tâm TP lại không có lấy một NVSCC. Vì vậy, thỉnh thoảng lại thấy một, hai người “úp mặt” vào tường hay “úp mặt” vào gốc cây để “thoát nước”. Chị Nguyễn Thanh Thảo - người vẫn thường xuyên đến vui chơi, giải trí tại đây cho biết: “Nếu có nhu cầu cũng đành… nín để về nhà giải quyết, chứ biết sao”.

Không có bảo vệ! Trên thực tế, CV 30/4 có hẳn đội bảo vệ. Thậm chí họ còn chia phiên trực 24/24. Tuy nhiên, theo anh Đặng Văn Hoàng, thì bảo vệ có cũng như không! Nhiều người “giày xéo” thảm cỏ CV, ê kíp chụp hình cưới để có được những tấm ảnh đẹp đã không ngần ngại “quần nát” thảm cỏ cũng như rất nhiều người ăn xin đến “ăn vạ” và “làm tiền” khách nhưng không thấy bảo vệ đâu?

Ông Phạm Tấn Kính - TTĐT phường Bến Nghé, quận 1 cho biết: “Không chỉ người dân, lãnh đạo phường đã nhiều lần kiến nghị lên lãnh đạo UBND quận 1 về việc thành lập bãi gửi xe tại CV này nhưng vẫn… khó. Buổi tối, khi bà con giáo dân đến hành lễ tại Nhà thờ Đức Bà cũng không biết gửi xe ở đâu. Nếu như ở các CV khác, người ta linh động sắp xếp bên trong CV để người dân có chỗ gửi xe. Tôi không hiểu tại sao CV này lại không sắp xếp như vậy, đẩy phường vào tình thế rất khó khăn”.

Ông Phạm Ngọc Thiêm - Tổ trưởng Tổ bảo vệ CV 30 tháng 4 cho biết về khó khăn của bảo vệ: “Khi khách để xe lên CV, chúng tôi nhắc nhở thì họ cự lại. Họ biết BV không có quyền xử phạt nên khi mình đến họ cứ để xe lì ra đấy, không thèm nhận, mình cũng đành chịu. Đợi CA đến thì họ đã bỏ đi rồi. Đối với những người giẫm đạp trên thảm cỏ thì chúng tôi có nhắc nhở”.

Trong khi các cấp lãnh đạo vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán “bãi gửi xe” và “NVSCC” tại CV này thì bảo vệ CV vẫn chỉ nhắc nhở cho có, còn tuân thủ hay không là… tùy ý thức của quý khách! Và… “trò chơi đuổi bắt” giữa TTĐT phường với  người dân đến đây chơi vẫn tiếp diễn.

Vũ Việt Giang

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.