Cột thu lôi dùng công nghệ laser

SGGP
Nhóm nghiên cứu do nhà vật lý người Thụy Sĩ Jean-Pierre Wolf chủ trì đã đưa một tia laser khổng lồ lên đỉnh núi để bắn lên bầu trời và hoạt động như một cột thu lôi công nghệ cao.

Cột thu lôi dùng công nghệ laser

Công nghệ này dùng laser kiểm soát các electron trên các đám mây, khiến chúng giảm phóng tia sét. Chùm tia laser sẽ chạy dọc theo tháp truyền tải cao hơn 120m, sau đó bắn lên các đám mây.

Ông Wolf đã nghiên cứu tia laser trong hơn 20 năm và đặc biệt say mê với việc dùng laser để kiểm soát thời tiết. Laser tạo ra chùm ánh sáng rất hẹp với năng lượng cao. Các ứng dụng của laser rất đa dạng, từ cắt kim cương đến phẫu thuật, hay đọc mã vạch. 

Nhóm nghiên cứu được EU tài trợ, đến từ các trường đại học ở Paris (Pháp) và Lausanne (Thụy Sĩ), tập đoàn sản xuất tên lửa châu Âu ArianeGroup và công ty sản xuất laser công nghệ cao Trumpf (Đức). Sau một năm trì hoãn vì đại dịch, tia laser đã được vận chuyển đến đỉnh Säntis, một ngọn núi ở dãy Alps của Thụy Sĩ với độ cao 2.500m.

Theo ông Wolf, đây là một trong những nơi bị sét đánh nhiều nhất ở châu Âu. Một tháp truyền sóng vô tuyến ở đó bị sét đánh 100 - 400 lần/năm. Vì vậy, đó là nơi lý tưởng để thực hiện các thí nghiệm về laser chống sét. Cột thu lôi truyền thống chỉ có thể bảo vệ một khu vực giới hạn trên mặt đất, bất kể được đặt ở độ cao nào.

Với công nghệ mới, ông Wolf hy vọng tia laser sẽ giúp bảo vệ một khu vực rộng lớn hơn trên mặt đất khỏi sét đánh.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột phát Internet bằng chùm tia sáng

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.