COVAX phân phối hơn 330 triệu liều vaccine đợt đầu

SGGP
Theo Euronews, chương trình COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng, nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine ngừa Covid-19, đã công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu cho 145 quốc gia, với số liều đủ để đến nửa đầu năm 2021 các nước tiêm cho 3,3% dân số.

Theo kế hoạch, đợt phân phối vaccine đầu tiên này gồm 337,2 triệu liều (336 triệu liều vaccine AstraZeneca và 1,2 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech) sẽ được thực hiện từ cuối tháng 2 cho đến tháng 6. Tuyên bố của COVAX cũng cho biết, đợt phân phối đầu tiên này phù hợp với mục tiêu “bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương nhất, như các nhân viên y tế” trong nửa đầu năm nay.

Các nước sẽ nhận vaccine theo tỷ lệ quy mô dân số. Cả hai loại vaccine AstraZeneca-Oxford và vaccine của Pfizer-BioNTech đều cần tiêm 2 liều. Hiện chỉ vaccine của Pfizer-BioNTech, vốn đòi hỏi bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt thấp, được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp. WHO đang đánh giá hiệu quả vaccine của AstraZeneca-Oxford.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây