CSTO rút binh sĩ khỏi Kazakhstan

SGGP
Theo AP, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của chính phủ và quốc hội ngày 11-1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình do Nga dẫn đầu thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã hoàn tất nhiệm vụ và sẽ bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan trong 2 ngày tới. 

Các binh sĩ Nga tại thành phố Almaty của Kazakhstan trong video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 9-1.Ảnh: REUTERS

Các binh sĩ Nga tại thành phố Almaty của Kazakhstan trong video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 9-1.Ảnh: REUTERS

Theo Tổng thống Tokayev, thời gian tối đa CSTO hoàn tất việc rút quân là 10 ngày.

Cùng ngày, Tổng thống Tokayev đã đề cử ông Alikhan Smailov làm Thủ tướng Kazakhstan và Hạ viện Kazakhstan đã nhanh chóng bỏ phiếu thông qua.

Ông Smailov, 49 tuổi, giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất trong nội các mà Tổng thống Tokayev bãi nhiệm tuần trước sau khi nổ ra làn sóng biểu tình bạo loạn tại nước này. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.