Cử tri Nga đi bầu Quốc hội

* Người dân có thể nhận kết quả sơ bộ qua SMS

Ngày 2-12, cử tri Nga đi bỏ phiếu bầu Duma quốc gia Nga (Quốc hội) khóa 5 (ảnh). Đây là cuộc bầu cử đầu tiên theo luật bầu cử mới.

Theo quy định, thời gian bỏ phiếu tại tất cả hơn 96.500 đơn vị bầu cử kéo dài từ 8 giờ đến 21 giờ ngày 2-12 (giờ địa phương). Ngoài cuộc bầu cử Duma quốc gia còn diễn ra bầu cử cơ quan chính quyền các cấp và trưng cầu ý dân tại 82 trong tổng số 85 đơn vị hành chính trực thuộc liên bang.

LB Nga có hơn 109 triệu cử tri (từ 18 tuổi trở lên) trong tổng số dân hơn 142 triệu người. Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Trung ương (SIK), tỷ lệ cử tri đi bầu theo từng vùng năm nay cao hơn số cử tri đi bầu năm 2003 trung bình từ 10% đến 12%. SIK cũng không nhận được lời than phiền nào từ phía các quan sát viên giám sát bầu cử.

Cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga lần này có một số điểm mới. Đáng chú ý nhất là quy định chỉ các chính đảng được tham gia tranh cử (nhưng không được liên minh thành khối tranh cử); cử tri bỏ phiếu cho đảng căn cứ vào danh sách ứng cử viên mà đại hội đảng đã lựa chọn; những đảng giành được từ 7% số phiếu trở lên sẽ có đại diện trong Duma (tổng số 450 ghế được phân bổ theo tỷ lệ phiếu của các đảng).

11 chính đảng tham gia tranh cử đã tiến hành bốc thăm để xác định thứ tự tên đảng in trong phiếu bầu. Những đảng này có tổng cộng 4.600 ứng cử viên, trung bình 10 ứng cử viên tranh một ghế đại biểu. Gần 350 quan sát viên quốc tế đã đến Nga theo dõi bầu cử. Hơn 500.000 cảnh sát được huy động để bảo đảm an ninh trước và trong ngày bầu cử. Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (SIK), khoảng 10 giờ ngày 3-12, cơ quan này sẽ công bố kết quả chính thức sơ bộ. Đặc biệt năm nay, người Nga có thể nhận kết quả sơ bộ qua tin nhắn SMS trên điện thoại di động sau khi chấm dứt bỏ phiếu ở địa điểm cuối cùng là Kaliningrad vào lúc 21 giờ địa phương (19 giờ GMT).

Có khoảng 360 đơn vị bầu cử tại 141 nước dành cho 300.000 người Nga đang sống ở nước ngoài. Ở Việt Nam, theo số liệu của Đại sứ quán Nga, khoảng 1.500 cử tri Nga thực hiện nghĩa vụ công dân tại 4 đơn vị bầu cử : Đại sứ quán Nga ở Hà Nội, các Tổng Lãnh sự quán Nga ở Đà Nẵng, TPHCM và cộng đồng người Nga ở Vũng Tàu. 

L.V. (Theo TTXVN, Ria Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.