Cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

SGGP
Ngày 2-7, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) công bố cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã kết thúc trên toàn bộ lãnh thổ Nga vào 21 giờ (giờ Moscow) ngày 1-7.

Tổng thống Nga Putin tham gia bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. Nguồn: AP

Tổng thống Nga Putin tham gia bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. Nguồn: AP

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 64,99%. Kết quả kiểm 100% số phiếu cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp cho thấy có 77,92% cử tri ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp và 21,27% số cử tri phản đối.

Với kết quả này, cử tri Nga ủng hộ các đề xuất cải cách vốn sẽ thay đổi diện mạo cả hệ thống chính trị đất nước. Nước Nga sẽ chuyển thành nước cộng hòa tổng thống - nghị viện với cơ quan lập pháp mang tính đại diện và thực hiện đầy đủ vai trò đại diện, hai nhánh chính quyền hành pháp và lập pháp có liên hệ chặt chẽ, hệ thống chính trị cân bằng và vững chắc, đảm bảo cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau khi kết quả được công bố, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn người dân Nga về sự ủng hộ và tin tưởng của họ sau cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc tán thành sửa đổi Hiến pháp. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng kết quả mới được công bố cho thấy phần lớn người dân Nga tin rằng “chính phủ cần phải làm tất cả để chứng minh niềm tin của họ”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.