Cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

SGGP
Ngày 2-7, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) công bố cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã kết thúc trên toàn bộ lãnh thổ Nga vào 21 giờ (giờ Moscow) ngày 1-7.

Tổng thống Nga Putin tham gia bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. Nguồn: AP

Tổng thống Nga Putin tham gia bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. Nguồn: AP

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 64,99%. Kết quả kiểm 100% số phiếu cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp cho thấy có 77,92% cử tri ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp và 21,27% số cử tri phản đối.

Với kết quả này, cử tri Nga ủng hộ các đề xuất cải cách vốn sẽ thay đổi diện mạo cả hệ thống chính trị đất nước. Nước Nga sẽ chuyển thành nước cộng hòa tổng thống - nghị viện với cơ quan lập pháp mang tính đại diện và thực hiện đầy đủ vai trò đại diện, hai nhánh chính quyền hành pháp và lập pháp có liên hệ chặt chẽ, hệ thống chính trị cân bằng và vững chắc, đảm bảo cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau khi kết quả được công bố, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn người dân Nga về sự ủng hộ và tin tưởng của họ sau cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc tán thành sửa đổi Hiến pháp. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng kết quả mới được công bố cho thấy phần lớn người dân Nga tin rằng “chính phủ cần phải làm tất cả để chứng minh niềm tin của họ”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nút gọi thang máy hồng ngoại

Hiện nay, khi số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt quá 20 triệu người, nhiều người lo ngại về việc lây nhiễm virus, nhất là việc lây lan qua các nút bấm trong thang máy.