Cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

SGGP
Ngày 2-7, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK) công bố cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã kết thúc trên toàn bộ lãnh thổ Nga vào 21 giờ (giờ Moscow) ngày 1-7.

Tổng thống Nga Putin tham gia bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. Nguồn: AP

Tổng thống Nga Putin tham gia bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp. Nguồn: AP

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 64,99%. Kết quả kiểm 100% số phiếu cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp cho thấy có 77,92% cử tri ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp và 21,27% số cử tri phản đối.

Với kết quả này, cử tri Nga ủng hộ các đề xuất cải cách vốn sẽ thay đổi diện mạo cả hệ thống chính trị đất nước. Nước Nga sẽ chuyển thành nước cộng hòa tổng thống - nghị viện với cơ quan lập pháp mang tính đại diện và thực hiện đầy đủ vai trò đại diện, hai nhánh chính quyền hành pháp và lập pháp có liên hệ chặt chẽ, hệ thống chính trị cân bằng và vững chắc, đảm bảo cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau khi kết quả được công bố, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn người dân Nga về sự ủng hộ và tin tưởng của họ sau cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc tán thành sửa đổi Hiến pháp. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng kết quả mới được công bố cho thấy phần lớn người dân Nga tin rằng “chính phủ cần phải làm tất cả để chứng minh niềm tin của họ”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.