Cửa hàng thân thiện môi trường

SGGP
Nhằm vận động mọi người chung tay giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường, một nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã cùng nhau lập một cửa hàng tiện dụng mang tên “Lại đây Refill Station” nhằm quảng bá và bán các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Khách hàng có thể mang chai lọ cũ đến cửa hàng để sang chiết các sản phẩm cần thiết cho gia đình

Khách hàng có thể mang chai lọ cũ đến cửa hàng để sang chiết các sản phẩm cần thiết cho gia đình

Của hàng đặt tại số 83 Xuân Thủy (phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) được trang trí trong một không gian bao trùm màu xanh. Tại đây có hơn 200 sản phẩm thân thiện với môi trường và sức khỏe con người. Từ dầu gội, phấn dưỡng da, kem chống nắng, nước rửa chén, nước xả, nước giặt... đến bàn chải, khăn tắm, tăm bông, ống hút và cả đồ dùng cho đi chợ, đi chơi, đi học, đi làm, đi ăn uống, đi tập gym, đi du lịch, công tác đều được làm từ những vật liệu tự nhiên, an toàn như mây tre, vải, thủy tinh, thiếc, đá... Cửa hàng còn cho phép khách hàng được tự sang chiết các sản phẩm ở thể lỏng cần cho sinh hoạt cá nhân hàng ngày như dầu gội, dầu rửa chén, nước xả, nước giặt... Khách chỉ cần mang các bình, chai lọ, túi đến cửa hàng rồi cân đong vừa đủ lượng cần dùng, rồi đổ từ bình lớn ở cửa hàng. Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí mà còn chung tay giảm rác thải nhựa từ bao bì các sản phẩm. 

Chị Nguyễn Dạ Quyên (33 tuổi, đồng sáng lập cửa hàng) cho biết: “Do thói quen sử dụng một lần các bao bì nhựa, tại Việt Nam, lượng bao bì nhựa xả ra bãi rác đang ở mức báo động, gây hại môi trường sống. Cửa hàng này là một sáng kiến nhỏ để giảm lượng bao bì nhựa sử dụng một lần và những sản phẩm khó phân hủy khác, hướng đến việc vận động sống xanh - lối sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa rác thải nhựa ra môi trường. Đây còn là nơi chia sẻ các thông tin bảo vệ môi trường, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng, như các phiên chợ thu mua đồ cũ, triển lãm các sản phẩm tái chế, chia sẻ thông tin bảo vệ môi trường…”.

Sáng kiến này đang nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng từ cộng đồng, giúp lan tỏa lối sống xanh trong xã hội. Chị Nguyễn Thị Hạnh (ngụ tại quận 2, TPHCM) chia sẻ: “Tôi rất thích những sản phẩm ở đây, thực sự là những sản phẩm thân thiện, bảo vệ môi trường. Tôi cũng thấy an tâm khi sử dụng. Mong mô hình này sẽ tiếp tục phát triển để từ đó thay đổi thói quen, nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng sản phẩm thân thiện, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường”.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến