Cuba thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD do Mỹ cấm vận

(SGGPO).- Trong báo cáo hàng năm “Sự cần thiết của việc chấm dứt cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba”, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã tố cáo cuộc bao vây cấm vận thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt chống nước này trong hơn nửa thế kỷ qua tiếp tục gây ra những tổn thất không thể tính được đối với xã hội Cuba, đặc biệt là về y tế và lương thực, cũng như làm cho nền kinh tế quốc đảo này thiệt hại khoảng hơn 1.000 tỷ USD.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh chính sách bao vây cấm vận phi lý và bất công do Mỹ đơn phương áp đặt chống nước này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, ngăn cản sự phát triển cũng như đời sống xã hội của người dân Cuba, mà còn vi phạm trắng trợn và có hệ thống luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và cả quyền lợi chính đáng của chính các công dân Mỹ.

Ngoài ra, Washington vẫn tiếp tục theo dõi các hoạt động giao dịch tài chính của các công ty Mỹ và nước ngoài có quan hệ thương mại với Cuba. Theo ông Rodriguez, Cuba sẽ nỗ lực hết mình với tinh thần yêu nước và tình đoàn kết của cả dân tộc để tiếp tục trên con đường phát triển kinh tế và xã hội bất chấp những khó khăn, thử thách, và sẽ không bao giờ từ bỏ những nguyên tắc của cách mạng, nền độc lập và chủ quyền của đất nước.

Chính phủ Cuba kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động trái phép này của Mỹ và tiếp tục ủng hộ La Habana đòi Washington phải dỡ bỏ ngay lập tức cuộc bao vây cấm vận phi lý này khi Đại Hội đồng LHQ thảo luận và bỏ phiếu nghị quyết liên quan đến vấn đề này vào tuần tới.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.