Cuba thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD do Mỹ cấm vận

(SGGPO).- Trong báo cáo hàng năm “Sự cần thiết của việc chấm dứt cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba”, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã tố cáo cuộc bao vây cấm vận thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt chống nước này trong hơn nửa thế kỷ qua tiếp tục gây ra những tổn thất không thể tính được đối với xã hội Cuba, đặc biệt là về y tế và lương thực, cũng như làm cho nền kinh tế quốc đảo này thiệt hại khoảng hơn 1.000 tỷ USD.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Cuba nhấn mạnh chính sách bao vây cấm vận phi lý và bất công do Mỹ đơn phương áp đặt chống nước này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, ngăn cản sự phát triển cũng như đời sống xã hội của người dân Cuba, mà còn vi phạm trắng trợn và có hệ thống luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và cả quyền lợi chính đáng của chính các công dân Mỹ.

Ngoài ra, Washington vẫn tiếp tục theo dõi các hoạt động giao dịch tài chính của các công ty Mỹ và nước ngoài có quan hệ thương mại với Cuba. Theo ông Rodriguez, Cuba sẽ nỗ lực hết mình với tinh thần yêu nước và tình đoàn kết của cả dân tộc để tiếp tục trên con đường phát triển kinh tế và xã hội bất chấp những khó khăn, thử thách, và sẽ không bao giờ từ bỏ những nguyên tắc của cách mạng, nền độc lập và chủ quyền của đất nước.

Chính phủ Cuba kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động trái phép này của Mỹ và tiếp tục ủng hộ La Habana đòi Washington phải dỡ bỏ ngay lập tức cuộc bao vây cấm vận phi lý này khi Đại Hội đồng LHQ thảo luận và bỏ phiếu nghị quyết liên quan đến vấn đề này vào tuần tới.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.