Cúm A/H1N1 bắt đầu lây lan tới lực lượng quân đội và công an

* Thiết lập 2 mô hình bệnh viện dã chiến

(SGGPO).- Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm, hiện nay số người mắc cúm A/H1N1 ở Việt Nam đã xấp xỉ 1.300 trường hợp với 2 ca tử vong. Mới đây, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, đã có một số cán bộ chiến sỹ và học viên của 3 đơn vị ở Sơn Tây, Đồng Nai và Hà Nội bị nhiễm cúm A/H1N1. Còn theo Cục Y tế, Bộ Công an, tính đến thời điểm này đã có 12 cán bộ, chiến sỹ công an tại 6 đơn vị bị nhiễm cúm A/H1N1. 

Để đối phó với tình hình dịch tiếp tục lan rộng, Bộ Y tế đã ban hành  hướng dẫn thiết lập bệnh viện dã chiến phòng chống đại dịch cúm cho các địa phương trong cả nước. TS Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, việc thiết lập bệnh viện dã chiến nhằm hạn chế dịch cúm lây lan trong cộng đồng và triển khai thu dung, cách ly, điều trị tại chỗ, tránh quá tải cho bệnh viện trên địa bàn.

Theo đó, tùy theo tình hình cụ thể của dịch bệnh, có 2 loại hình bệnh viện dã chiến là bệnh viện dã chiến cấp I được thiết lập nếu dịch cúm xảy ra trong trường học, nhà máy, xí nghiệp, công sở và những cơ sở tập trung đông người, do ngành y tế phối hợp với cơ sở đó triển khai.

Bệnh viện dã chiến cấp II  được lập khi số người mắc lớn, virus cúm có khả năng biến thể, có nguy cơ gây tử vong, một số trường hợp có biến chứng nặng phải nhập viện gây ra tình trạng quá tải. Việc thiết lập bệnh viện dã chiến cấp II đòi hỏi sự tham gia của các ban, ngành có liên quan, trong đó lực lượng  quân và dân y đóng vai trò chủ đạo.

Liên quan tới thuốc Tamiflu điều trị cúm A/H1N1, TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam cho biết, ngoài số thuốc dự trữ hiện nay, khoảng hơn 9 triệu viên, thì công ty dược phẩm Vimedimex cũng vừa nhập thêm 20.000 liều Tamiflu nên người dân  hoàn toàn yên tâm Việt Nam không thiếu thuốc Tamiflu trong các cơ sở điều trị.

Trong khi đó, theo thông báo của Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, tính đến sáng nay 13-8, toàn thế giới đã ghi nhận 215.090 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại 168 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 1.735 trường hợp tử vong. Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc mới tăng nhanh, nhiều nước đã ghi nhận có bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tử vong.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).