Hiệp hội các học giả Hồi giáo tuyên bố

Cuộc bầu cử ở Iraq là bất hợp pháp

Ngày 3-2, lực lượng nổi dậy đã phục kích tấn công một nhóm lính Iraq gần thành phố dầu Kirkuk ở phía Bắc làm 12 lính thiệt mạng. Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Iraq kể từ sau bầu cử. Hàng loạt vụ tấn công lẻ tẻ cũng đã xảy ra ở Samara (Bắc Baghdad), Mosul, …

Iraq bắt đầu tập hợp kết quả kiểm phiếu.

Hiệp hội các học giả Hồi giáo (CMS) - tổ chức có ảnh hưởng đối với những người Hồi giáo dòng Sunni tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua của Iraq là bất hợp pháp, bởi vì cuộc bầu cử bị nhiều người tẩy chay vì sự chiếm đóng của Mỹ.

Hiệp hội các học giả Hồi giáo (CMS), cũng khẳng định sẽ không tham gia soạn thảo Hiến pháp dưới sự chiếm đóng của Mỹ.

Trong lúc này, các nhà lãnh đạo “Liên minh Iraq thống nhất” (UIA), tuyên bố rằng họ đã giành được hơn 50% số phiếu bầu Quốc hội lập hiến.

Các nhà quan sát đều thừa nhận rằng liên minh này đã giành được số phiếu lớn, nhưng khó có thể đạt tới 2/3 tổng số phiếu hợp lệ để có thể đề cử Hội đồng tổng thống (gồm ba người), có quyền đề cử thủ tướng. 

A.T. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.