Hiệp hội các học giả Hồi giáo tuyên bố

Cuộc bầu cử ở Iraq là bất hợp pháp

Ngày 3-2, lực lượng nổi dậy đã phục kích tấn công một nhóm lính Iraq gần thành phố dầu Kirkuk ở phía Bắc làm 12 lính thiệt mạng. Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Iraq kể từ sau bầu cử. Hàng loạt vụ tấn công lẻ tẻ cũng đã xảy ra ở Samara (Bắc Baghdad), Mosul, …

Iraq bắt đầu tập hợp kết quả kiểm phiếu.

Hiệp hội các học giả Hồi giáo (CMS) - tổ chức có ảnh hưởng đối với những người Hồi giáo dòng Sunni tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua của Iraq là bất hợp pháp, bởi vì cuộc bầu cử bị nhiều người tẩy chay vì sự chiếm đóng của Mỹ.

Hiệp hội các học giả Hồi giáo (CMS), cũng khẳng định sẽ không tham gia soạn thảo Hiến pháp dưới sự chiếm đóng của Mỹ.

Trong lúc này, các nhà lãnh đạo “Liên minh Iraq thống nhất” (UIA), tuyên bố rằng họ đã giành được hơn 50% số phiếu bầu Quốc hội lập hiến.

Các nhà quan sát đều thừa nhận rằng liên minh này đã giành được số phiếu lớn, nhưng khó có thể đạt tới 2/3 tổng số phiếu hợp lệ để có thể đề cử Hội đồng tổng thống (gồm ba người), có quyền đề cử thủ tướng. 

A.T. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.