Cuộc chiến chống IS bước sang giai đoạn mới

SGGP
 Cuộc chiến chống IS đang bước sang một giai đoạn mới sau khi tổ chức này chịu những thất bại lớn. 

Lực lượng chống khủng bố ở Iraq. (Nguồn: AP)

Lực lượng chống khủng bố ở Iraq. (Nguồn: AP)

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) về các mối đe dọa của những hành vi khủng bố đối với hòa bình và an ninh quốc tế ngày 8-2, Phó Tổng thư ký phụ trách Cơ quan Chống khủng bố của LHQ Vladimir Voronkov nhận định mối đe dọa xuyên quốc gia từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang biến hóa nhanh chóng, đặt ra thách thức đầy khó khăn đối với các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế. Cuộc chiến chống IS đang bước sang một giai đoạn mới sau khi tổ chức này chịu những thất bại lớn. 

IS không còn tập trung vào việc chiếm đoạt lãnh thổ, mà tập trung vào việc tạo dựng một mạng lưới toàn cầu thực hiện các hành vi khủng bố ở mọi nơi. Mặc dù khó có thể đánh giá chính xác số tay súng khủng bố ngoại quốc vẫn còn ở Iraq và Syria, nhưng làn sóng các tay súng ồ ạt đến 2 nước này tham chiến đã gần như chấm dứt. Tuy nhiên, những tay súng khủng bố ngoại quốc trở về quê nhà hoặc chuyển sang các địa bàn khác tiếp tục đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc tế. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.