Cuộc chiến chống ma túy tại Philippines: Thị trưởng và 9 cận vệ bị bắn chết

Samsudin Dimaukom, thị trưởng thị trấn Saudi Ampatuan, miền Nam Philippines cùng 9 cận vệ ngày 28-10 đã bị bắn chết trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động.

Đến nay, đã có hơn 150 quan chức địa phương, thẩm phán và cảnh sát bị cho là liên quan đến buôn lậu ma túy. Đã có tổng cộng 3.800 người bị giết trong chiến dịch này. Romeo Galgo, người phát ngôn cảnh sát Philippines cho biết, cảnh sát chống ma túy trong lúc chặn đoàn xe chở thị trưởng Dimaukom vì nghi có chở ma túy thì bị xả súng nên cảnh sát phải bắn trả. Sự việc xảy ra ở thị trấn Makilala, cách Manila 950km về phía Nam.

Theo Reuters, sau chuyến thăm Nhật Bản trở về nước chiều 27-10, Tổng thống Philippines Duterte cho biết sẽ tăng cường cuộc chiến chống ma túy. Theo ông Duterte, để tiêu diệt hết bọn buôn lậu ma túy, ước tính sẽ phải tiêu diệt từ 20.000 đến 30.000 người.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />