Cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc - “Nóng” ngay đầu năm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài diễn văn chào mừng năm mới 2015 nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” mà ông khởi xướng. Lập tức ngay sau đó, cuộc chiến này đã đưa thêm 2 lãnh đạo cấp cao vào vòng điều tra ngay trong ngày đầu năm.

Quan lớn ngành ngoại giao bị điều tra

Ngày 2-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trợ lý Ngoại trưởng nước này Trương Côn Sinh đã bị cách chức và điều tra cáo buộc tham nhũng. Đây là lần đầu tiên một quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc trở thành đối tượng của chiến dịch bài trừ tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trương Côn Sinh trở thành nhân vật cấp cao bị điều tra tham nhũng trong những ngày đầu năm 2015.

Tuyên bố của bộ trên chỉ nói ông Trương Côn Sinh không còn giữ chức trợ lý ngoại trưởng do “bị tình nghi vi phạm kỷ luật và đang bị điều tra”, cụm từ thường được dùng để chỉ tội tham nhũng chứ không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết ông Trương Côn Sinh, người kiêm nhiệm chức Cục trưởng Cục lễ tân, là quan chức cấp cao nhất trong số 4 trợ lý ngoại trưởng - vị trí dưới chức thứ trưởng ngoại giao. Trưởng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương sẽ đảm đương nhiệm vụ ở Cục lễ tân thay ông Trương Côn Sinh, Trợ lý Ngoại trưởng Lưu Kiến Siêu sẽ trở lại vị trí quyền Trưởng Phát ngôn viên của bộ này.

Cùng ngày, báo Thanh niên Bắc Kinh dẫn thông báo của Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (UBKTKLTƯTQ) chiều 1-1 cho biết Trần Kiến Châu, một viên chức của Cục quản lý giao thông Công an tỉnh Quý Châu đang bị điều tra do nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Đây là nhân vật đầu tiên bị ủy ban này thông báo điều tra trong năm 2015. Quyết định điều tra trên đã được sự phê chuẩn của Tỉnh ủy Quý Châu.

Tài liệu công khai cho thấy Trần Kiến Châu từng đảm nhiệm chức Phó Tổng đội trưởng Tổng đội Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quý Châu, Phó Thị sát viên Cục quản lý giao thông Công an tỉnh Quý Châu.

Đưa công nghệ vào chiến dịch

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sử dụng diễn văn chào mừng năm mới 2015 được phát sóng trên các đài truyền hình và truyền thanh quốc gia để nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” do ông phát động. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã liên tục tăng cường các nỗ lực để nhổ tận gốc nạn tham nhũng trong hàng ngũ của mình kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức Tổng Bí thư vào tháng 11-2012, trong đó có việc xét xử ông Bạc Hy Lai và điều tra cựu Ủy viên Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.

Theo báo chí Trung Quốc,  trong năm 2014, đã có 637 quan tham Trung Quốc bị UBKTKLTƯTQ “chỉ mặt điểm tên”. 31 tỉnh, khu vực trên toàn Trung Quốc đều có quan tham bị điều tra, trong đó tỉnh Hồ Bắc nhiều nhất với 59 người, tiếp đến là Sơn Tây và Tứ Xuyên. Cuối năm 2014, quan chức cấp cao khác bị điều tra là Lệnh Kế Hoạch, cố vấn hàng đầu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khi còn đương nhiệm.

Ngay trong ngày đầu năm 2015, UBKTKLTƯTQ đã đưa vào hoạt động phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động để công dân theo dõi cuộc chiến chống tham nhũng. Người dùng điện thoại di động có thể tải ứng dụng chính thức này để nắm bắt thông tin mới nhất về chiến dịch chống tham nhũng.

Ứng dụng mới này có thể chạy trên cả hai hệ điều hành iOS, Android và cung cấp những tin tức cập nhật liên quan đến các sáng kiến chống tham nhũng. Cùng với các trang web chính thức luôn được cập nhật, UBKTKLTƯTQ mong đợi mọi người sẽ theo các chiến dịch chống tham nhũng và tham gia nhiều hơn. Cũng theo Tân Hoa xã, UBKTKLTƯTQ sẽ nhóm họp trong 2 ngày 12 và 13-1 để đề ra các quy định chặt chẽ và rõ ràng hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng.

THỤY VŨ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.