Trung Đông

“Cuộc chiến khu vực” đã sẵn sàng

Ngày 7-8, lúc khai mạc cuộc họp khẩn cấp của ngoại trưởng 22 nước Arập, Thủ tướng Lebanon thông báo hơn 40 người Lebanon đã thiệt mạng khi máy bay Israel không kích làng Houla ở gần biên giới. Ông Siniora kêu gọi các ngoại trưởng giúp tìm kiếm “một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện”.

Cố vấn của ông Siniora cho biết Liên đoàn Arập quyết định gửi một phái đoàn (Ngoại trưởng Qatar, Ngoại trưởng Tiểu vương quốc Arập thống nhất, TTK Liên đoàn Arập A.Moussa) tới LHQ để đại diện cho các lợi ích của Lebanon ở HĐBA. Các ngoại trưởng cũng ủng hộ kế hoạch gồm 7 điểm của Lebanon nhằm chấm dứt xung đột giữa hai bên.

Nỗi đau mất người thân.

Tại Texas, Tổng thống Mỹ Bush thừa nhận cần tìm hiểu rõ căn nguyên khủng hoảng Trung Đông, dừng ngay bạo lực ở khu vực này. Ông Bush cho rằng một nghị quyết nên có càng sớm càng tốt để tránh xung đột trước khi Israel và Lebanon lún sâu vào cuộc chiến.Ông Bush nói Mỹ và đồng minh đang ráo riết tìm một giải pháp toàn cầu cho phép thiết lập lại chủ quyền của Lebanon và đạt được nền hòa bình lâu dài.

Cùng ngày, 5 nước trong HĐBA cũng tiếp tục tranh luận về những đề nghị sửa đổi của phía Lebanon đối với bản dự thảo. Trước đó, Mỹ và Pháp dự định cùng HĐBA biểu quyết về dự thảo nghị quyết nhưng phải hoãn lại do Qatar, thành viên Arập duy nhất trong HĐBA, phản đối và đề nghị sửa dự thảo. Theo Lebanon, bản dự thảo hoàn toàn bất lợi cho nước này, không những khiến Lebanon chịu thiệt thòi mà còn mở đường cho bạo lực leo thang. Lebanon không cần “ngừng thái độ thù địch” như dự thảo yêu cầu Israel mà cần Israel ngừng bắn ngay lập tức, binh sĩ Israel rút hết khỏi Lebanon và quân đội Lebanon được triển khai ở miền Nam nước này với sự giúp đỡ của lực lượng quốc tế.

Tổng thống Syria Assad cũng cho rằng yêu cầu “đình chỉ hoàn toàn các hành động thù địch” (theo đó lực lượng du kích Hezbollah phải chấm dứt ngay các vụ tấn công và Israel đình chỉ toàn bộ các hoạt động quân sự) chẳng khác nào cho phép Israel có quyền tiến hành các hoạt động “phòng vệ”.

  • Cuộc chiến khu vực

Hezbollah tuyên bố sẽ chỉ ngừng chiến đấu khi không còn bóng quân Israel trên đất Lebanon. Còn Syria nói đã sẵn sàng cho một “cuộc chiến khu vực”. Iran thì cho rằng dự thảo rất bất công. Đài truyền hình Iran đưa tin lực lượng không quân nước này đã ở trong tư thế sẵn sàng bảo vệ đất nước trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài. Đài này dẫn lời Phó tư lệnh Không quân Iran cho biết Iran đã nâng cao khả năng quân sự của mình và sẵn sàng xung trận để bảo vệ biên giới quốc gia. Giới quan sát lưu ý thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc tấn công của Israel chống Iran có thể đang được Tel Aviv tính đến vì họ coi Tehran là bên hậu thuẫn đắc lực nhất cho tổ chức Hezbollah đang giao tranh với quân đội Israel ở miền Nam Lebanon.

Tính đến nay, cuộc chiến đã khiến hơn 1.000 người Lebanon thiệt mạng, hơn 900.000 người phải sơ tán. Trong khi đó Israel có 29 dân thường, 39 binh sĩ thiệt mạng. Hiện Israel vẫn tiếp tục tăng cường không kích lẫn sử dụng bộ binh tại Lebanon. Thành phố cảng Tyre trở thành địa điểm liên tục bị không kích. Văn phòng của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở thành phố này cũng bị trúng đạn làm 3 nhân viên người Trung Quốc bị thương.

LHQ sẽ thông qua 2 nghị quyết về cuộc chiến
Theo Ngoại trưởng Mỹ, LHQ dự kiến sẽ thông qua 2 nghị quyết riêng rẽ. Nghị quyết đầu tiên yêu cầu nhóm Hezbollah ngừng ngay lập tức tất cả các cuộc tấn công và Israel ngừng ngay lập tức tất cả các hành động quân sự, không yêu cầu Israel rút quân khỏi Lebanon. Nghị quyết thứ hai đề nghị thiết lập và triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia tại miền Nam Lebanon để giúp chính phủ Lebanon giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này từ tay lực lượng Hezbollah.

L.V (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.